Home » Life » เปลี่ยนสายงานเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

เปลี่ยนสายงานเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

Share:FacebookX

Photo by NeONBRAND on Unsplash

เมื่อไม่กี่วันก่อน เราได้มีโอกาสล้ำค่า ในการรับฟังรุ่นน้องคนหนึ่ง เล่าเรื่องชีวิตการทำงานตอนนี้ให้เราฟัง

เรื่องราวมันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมายนัก และก็คงจะคล้ายกับชีวิตของหลาย ๆ คนในตอนนี้ด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าที่ไม่ได้มี mentorship ที่ดี งานการที่ทับถมค้างคงจนมองไม่เป็นปลายทางว่าเมื่อไหร่จะเสร็จสิ้น หรือกระทั่งสุดท้ายแล้ว เขาไม่สามารถบอกได้ด้วยซ้ำว่า ความเหนื่อยที่ทำให้เค้ากลายเป็นคนเย็นชา อ่อนไหว และซึมเศร้า มันเกิดจากอะไรกันแน่

นอกจากความรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับความไว้วางใจให้ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตของเขา ผนวกไปกับความเห็นใจ เราก็แทบจะไม่รู้สึกว่า เราสามารถตัดสิน แนะนำ หรือช่วยเหลืออะไรไปมากมายกว่าการรับฟังเท่าไหร่นัก

“มาไกลขนาดนี้แล้ว คงจะเปลี่ยนสายไม่ได้แล้วแหละ”

เขาพูดประโยคนี้ขึ้นมาท่ามกลางเสียงลมและผู้คนจากรถประจำทางที่ปลายสาย และนี่ก็เป็นประโยคเดียวที่เราสามารถตอบได้ทันทีเลยว่า “ไม่จริงอย่างแน่นอน”

ในครั้งแรกที่ได้ยิน อารมณ์ที่กระตุกความคิดของเรา อาจจะเกิดมาจากการที่เรารู้สึกว่า ชีวิตในวัยยี่สิบต้น ๆ นั้น มันยังเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นในการเดินทางอันแสนยาวนานเท่านั้นเอง

แต่เมื่อมาย้อนคิดดี ๆ เราก็พบว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินคำพูดเดียวกันนี้ และตลอดหลายปีที่ผ่านมา ประโยคนี้ก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากผู้คนที่เรารู้จัก ในหลากหลายอาชีพ และหลากหลายวัย

เราคงไม่อาจจะไปตัดสินเส้นทางที่แต่ละคนเลือกเดินในชีวิตได้ดีมากเท่าไหร่นัก แต่เราอยากจะเขียนบล็อกนี้ขึ้นมา เพื่อจะบอกใครก็ตามที่กำลังสร้างข้อจำกัดให้เส้นทางเดินของชีวิตตัวเอง ไม่ว่าทางใดก็ตาม ว่าชีวิตของคุณมันไม่ใช่เท่านี้ แค่วันนี้หรอกนะ 🙂

โลกของคุณมันกว้างได้เท่าที่คุณจะนึกถึง เส้นทางของคุณมันยาวได้เท่าที่คุณจะเดินไป และทางเลือกของคุณมันก็มีมากเท่าที่คุณจะเปิดใจนั่นแหละ

อย่าให้อายุ อาชีพ การตัดสินใจในอดีต มันกลายมาเป็นข้อจำกัดในการเลือกเส้นทางเดินในอนาคตของคุณเลย เพราะว่าพรุ่งนี้มันจะเป็นอีกวัน ที่คุณจะมีโอกาสเริ่มต้นตกแต่งมันใหม่ด้วยตัวคุณเอง

Tomorrow is still untouched

ถ้าคุณมีความสุขดีในจุดที่ยืนอยู่ เราก็อยากขอให้คุณดื่มด่ำกับมันให้เต็มที่ และถ้าคุณอยากเปลี่ยนแปลงอะไรตั้งแต่วันนี้ เราก็อยากเป็นกำลังใจ ขออย่าให้คุณได้กลัวกับความเป็นไปได้เลย คุณอาจจะพบว่าตัวเองอยากเปิดฟาร์มแทนการเป็นโปรแกรมเมอร์เมื่อตอนอายุ 30 หรือคุณอาจจะอยากเลิกทำวงการโทรทัศน์ มาเข้าสู่ Startup อย่างเต็มตัวเมื่ออายุ 55 ก็ได้

ที่สำคัญ สกิลที่คุณมีตอนนี้ มันอาจจะสามารถูกนำไปต่อยอดในสายงานอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หรืองานที่มีตอนนี้แต่คุณยังไม่รู้จักก็ได้นะ

หนึ่งในสิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุดของโลก ก็คือสิ่งที่รอให้คุณไปค้นพบนี่แหละ

อ่านจบแล้วนึกถึงใคร อย่าลืมแชร์ต่อไปให้เขาลองมาอ่านดูนะ 🙂

Share:FacebookX
Written by
Chalakorn Berg
Chalakorn Berg