Home » Marketing » Backlink คืออะไร? เข้าใจง่าย ทำตามได้ทันที (อัปเดต 2024)

Backlink คืออะไร? เข้าใจง่าย ทำตามได้ทันที (อัปเดต 2024)

Share:FacebookX
What is Backlink

Backlink เป็นเรื่องที่นักการตลาดหลายคนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากการทำ SEO เบื้องต้นด้วยการเขียนบทความอย่างเดียว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยค่ะ เพราะว่าผู้เชี่ยวชาญในวงการต่างก็เห็นตรงกันว่า Backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ในการจัดอันดับของ Google เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาลองดูกันว่า Backlink คือ อะไร (ฮัมเพลง ลิงก์คือดวงจันทร์ ลิงก์คือตะวัน ลิงก์คือไฟอัน ร้อนนน แรง – ผิด!) สำคัญแค่ไหน แล้วเราจะเริ่มต้นสร้าง Backlink ตั้งแต่วันนี้ได้ยังไงบ้าง (:

ถ้าอยากเข้าใจเรื่อง SEO ไปมากกว่าแค่ Backlink จากประสบการณ์คนทำงานจริงๆ เมมีสอนอยู่นะคะ ทุกครั้งเมจะบอกคนเรียนว่าลงแล้ว ไม่ต้องลงซ้ำอีก เพราะถ้าเรียนจบ ทุกคนก็จะเข้าใจจริงๆ ตั้งแต่พื้นฐาน หลักการ และแนวคิดทั้งหมด เรื่องที่สอนอัปเดตจนชั่วโมงสุดท้าย ให้เข้าใจเรื่อง SEO อย่างแท้จริง แถมมี SEO Checklist ให้เอาไปทำต่อได้อย่างมั่นใจ :))  ดูข้อมูลคอร์สเรียน SEO เพิ่มได้ที่นี่เลย 🙂

Backlink คืออะไร?

Backlink คือ การที่เว็บไซต์อื่นมีการลิงก์มาหาเรา เหมือนเป็นการโหวตจากเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่ง Google ใช้เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าเว็บเรามีคนพูดถึง เชื่อถือมากแค่ไหน ยิ่งเว็บเรามีลิงก์คุณภาพมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีค่า PageRank เยอะ และมีโอกาสที่จะทำ SEO แล้วติดอันดับได้ง่ายขึ้นเท่านั้นค่ะ

บางคนก็เรียก Backlink ว่า Inbound Link หรือ Incoming Link ค่ะ หลักคิดของมันก็คือเวลาที่ Google หรือ Search Engine อื่นๆ เห็นเว็บอื่นลิงก์มาที่เรา มันเหมือนว่ามีคนพูดถึงเรา อ้างอิงมาถึงเราด้วย แบบนี้เว็บไซต์ของเราต้องดูดีมีสาระ น่าเชื่อถือ และมีข้อมูลเหมาะกับผู้อ่านแน่เลย แล้วยิ่งพอมีคนลิงก์มาเยอะๆ มันก็เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บของเรามากขึ้นเรื่อยๆ และเว็บเราก็จะมีโอกาสติดหน้าแรกของ Google ได้มากขึ้นค่ะ

สมมติว่าเรากำลังจะเลือกสั่งชานมไข่มุกผ่านแอปมาประโลมจิตใจในวันที่การทำงานมันหนักหน่วงจนแทบไม่ไหว ถ้าเราเลื่อนผ่านร้านนี้ แล้วจำได้ว่ามีคนพูดถึงบ่อยๆ หรือว่ามีรีวิวเยอะๆ เราก็มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าร้านนี้อร่อย มากกว่าร้านที่ไม่มีรีวิวเลย หรือว่าเราไม่รู้จักชื่อเลยใช่มั้ยคะ ถ้า Google เป็นคน แล้วหิวชานม ก็ตัดสินใจคล้ายๆ เรานี่แหละค่ะ (อ่านถึงตรงนี้แอบพักไปสั่งชานม แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อกันได้นะคะ)

Backlink สำคัญยังไง?

การทำเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของ Google นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ มีผลสำรวจระบุไว้ว่า เว็บไซต์กว่า 90% ไม่มี traffic หรือคนเข้ามาจาก Google เลย และเหตุผลหลัก ๆ ก็มาจากการที่เว็บไซต์นั้นไม่มี Backlink มานั่นเองค่ะ และที่ลิงก์เป็นเรื่องสำคัญ มันก็คล้ายๆ กับเวลาเราไปสมัครงานแล้วมีคนเป็น Reference ให้ หรือเวลาเราทำโปรเจ็คอะไรสักอย่าง แล้วมีคนโหวตให้เราเยอะๆ เราก็จะดูน่าเชื่อถือมากขึ้นค่ะ Search Engine อย่างกูเกิลก็เลยใช้ Backlink นี่เอง เป็นตัวช่วยดูว่า เว็บไหนน่าเชื่อถือ มีคุณภาพ และมีคนอ้างอิง (โหวต) ให้เยอะค่ะ

ทาง Google ออกมายอมรับเองเลยว่า Backlink เป็นหนึ่งในสามปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการจัดอันดับของ Google เลย และเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Ahref ก็ได้ทำการสำรวจไว้ว่ายิ่งเว็บไซต์มี Backlink มากเท่าไหร่ ผู้ชมหรือ traffic ของเว็บไซต์นั้นก็จะมากขึ้นไปแบบเห็นได้ชัดเลยค่ะ

03 referring domains vs search traffic 1

กราฟแสดงความสัมพันธ์ระหว่างจำนวน Backlink กับ Traffic ของเว็บไซต์จากการศึกษาของ Ahref

ดังนั้น การมี Backlink นั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับเว็บไซต์ของเรา และถ้าเกิดสงสัยว่าจะเริ่มทำ Backlink ตอนไหนดี คำตอบก็คือเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ Backlink ก็เหมือนแต้มร้านชานมไข่มุกนะคะ เริ่มสะสมตั้งแต่วันนี้ อีกสิบวันเดี๋ยวก็ได้ฟรีแก้วนึงแล้วค่ะ 😀 นอกจากความสำคัญในสายตา Google แล้ว การมี Backlink ยังทำให้เรามีโอกาสเพิ่ม Traffic จากเว็บไซต์ที่พูดถึงเราด้วย เพราะว่ามีคนเห็น ก็มีโอกาสจะคลิกมาใช่มั้ยคะ?

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ถ้าเรามีบล็อกหรือว่าหน้าเว็บใหม่ขึ้นมา ปกติแล้วต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่ Google จะ Index หรือว่ารับรู้ว่ามีหน้านั้นเกิดขึ้นมาค่ะ แต่ถ้ามีเว็บไซต์อื่นที่เค้าลิงก์มาหาเรา แล้ว Google ไป crawl หรือตรวจสอบเว็บไซต์นั้น ก็มีโอกาสที่ Google จะเจอหน้าใหม่ของเราเร็วขึ้น โดยเฉพาะถ้าเว็บนั้นมีอันดับที่ดีหรือ traffic เยอะ ๆ Google ก็จะไปตรวจเว็บนั้นบ่อยกว่าที่อื่นค่ะ

Tips: สมัยก่อน Google มีการใช้ Algorithm ที่เรียกว่า PageRank มาเป็นตัวจัดอันดับหลักหน้าเว็บบน Google โดยดูจากจำนวนและคุณภาพของลิงก์ที่ส่งมายังเว็บไซต์ ปัจจุบันมี Algorithm มากมายในการใช้จัดอันดับแทน PageRank ที่ไม่ได้ใช้แล้ว แต่ว่า Backlink ก็ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการติดอันดับมากที่สุดตัวนึงอยู่

ประเภทของ Backlinks

Backlink มีหลายใจ เอ้ย หลายประเภทเลยค่ะ จริง ๆ มีวิธีการแบ่งหลาย ๆ แบบ แต่สิ่งที่ชัดๆ ที่สุดลงในโค้ดหลังบ้านเลยมีสี่แบบค่ะ

Dofollow Backlink คืออะไร?

Dofollow Link คือ Backlink ที่ใคร ๆ ก็อยากได้ หมายความว่าลิงก์ที่เราได้มา จะได้รับพลังมาจากเว็บที่ลิงก์มาหาเราอย่างเต็มที่ด้วยค่ะ เช่นถ้าเว็บคุณภาพดีมาก ๆ อย่าง BBC เขียนข่าวถึงเว็บไซต์ของเราแล้วลิงก์มา แบบนี้เว็บเราก็จะดูคูลไปด้วยค่ะ (คูลสอนวิชาอะไรอะ? — นั่นมันครู!)

โค้ดหลังบ้านของลิงก์ประเภท Dofllow
โค้ดหลังบ้านของลิงก์ประเภท Dofllow

Nofollow Backlink คืออะไร?

Nofollow Link คือ ลิงก์ที่เราได้ประโยชน์ในเชิงการเพิ่ม Domain Authority (Domain Rating) ไม่มาก ไม่ได้พลังด้าน SEO มามากเท่าแบบ Dofollow แม้ว่าเว็บที่ลิงก์มาจะดีแค่ไหนก็ตามค่ะ ซึ่งลิงก์ส่วนใหญ่ที่มากจาก Social Media อย่าง Facebook ก็จะเป็นลิงก์ประเภทนี้ค่ะ ช่วงแรกๆ เกิดขึ้นมาเพื่อกันปัญหาแสปม คนโพสต์ลิงก์รัวๆ โดยเฉพาะบนเว็บบอร์ด หรือฟอรั่มที่เจ้าของเว็บคุมคอนเทนต์ไม่ได้ แต่ที่หลายคนเข้าใจผิดก็คือ Nofollow ลิงก์นั้น ไม่ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย แต่ว่าที่จริงแล้วนั้น การมีลิงก์มาเยอะๆ ที่เว็บไซต์เราไม่เสียเปล่าแน่นอนค่ะ เพราะว่า

 • Google รู้อยู่แล้วว่ามีการลิงก์มาที่เว็บเรา แม้ว่าเจ้าของเว็บจะตั้งใจให้เป็นแบบ Nofollow โดยที่ไม่ได้ส่งค่าพลังมา แต่ก็เห็นอยู่แล้วว่ามีการลิงก์มา เว็บเราก็ต้องดีประมาณหนึ่ง ดังนั้นมันจะช่วยให้เว็บเรามีอันดับที่ดีขึ้นค่ะ SEMrush เคยทดสอบแล้วว่า การเพิ่มแค่จำนวน Nofollow link ก็ช่วยให้อันดับของเว็บไซต์เราดีขึ้นได้ค่ะ
 • ถ้ามีคนใส่ลิงก์มาที่เว็บเราเยอะๆ โดยเฉพาะการพูดถึงชื่อแบรนด์ ก็เป็นการช่วยเพิ่มคนที่รู้จักเว็บของเรา (Awareness) และเพิ่มโอกาสที่คนจะคลิกมาเข้าเว็บของเรา (Traffic) ได้แน่นอนค่ะ ซึ่งการที่มีคนเห็นเพิ่มนี่เอง อาจจะหมายความว่า อาจจะมีคนลิงก์มาหาเราเพิ่มในอนาคต หรืออย่างน้อยก็คือเป็นลูกค้าเราได้ค่ะ
 • การมีลิงก์จาก Social Media มาที่เว็บของเรา จะช่วยในเรื่องของ Social Signal ค่ะ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเว็บของเรามีการไลก์ แชร์ หรือ ได้รับการตอบรับจาก Social Media เป็นอย่างดี ก็จะช่วยให้อันดับ SEO ของเราดีขึ้นด้วยค่ะ แม้ว่าจะไม่ได้ค่าพลังมาเพิ่ม DR/DA โดยตรง

  โดยเราสามารถใช้เครื่องมืออย่าง NoFollow Chrome Extension เพื่อช่วยตรวจสอบได้ว่า ลิงก์ที่เราได้มาเป็น Nofollow หรือเปล่าค่ะ

Sponsored Backlink คืออะไร?

Sponsored attribute เปิดตัวมาตอนปี 2019 เพื่อช่วยให้การจัดประเภทลิงก์ทำได้ง่ายขึ้นค่ะ สำหรับคอนเทนต์สปอนเซอร์ ที่มีการจ่ายเงินเพื่อได้ลิงก์นี้มา เพราะการที่ไม่ได้เป็น Dofollow ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นลิงก์แสปม หรือไม่มีคุณภาพจนต้องเป็นแบบ Nofollow เสมอไป โดยลิงก์เว็บ Affiliate จะเป็นประเภทนี้ด้วยค่ะ

UGC Backlink คืออะไร?

UGC (User Generated Content) คือ Backlink Attribute สำหรับคอนเทนต์บนเว็บไซต์ที่ Users เป็นคนสร้างขึ้นมาเองค่ะ เช่น คอนเทนต์ในฟอรั่ม เว็บบอร์ด หรือตามคอมเมนท์ต่างๆ ควรจะเป็นประเภทนี้แต่คนยังไม่ค่อยนิยมใช้กัน เพราะยังค่อนข้างใหม่อยู่ค่ะ

Backlink มีการแบ่งอีกหนึ่งรูปแบบ ตามวิธีการได้มาของ Backlink ค่ะ ซึ่งก็คือ

Non-Editorial Link คือ ลิงก์จากการไปคอมเมนท์ในเว็บไซต์ต่างๆ ดูแสปมและไม่ค่อยส่งผลดีกับเว็บของเราเท่าไหร่

Natural Editorial Links คือ ลิงก์ที่เราได้มาโดยธรรมชาติ เช่น เว็บไซต์เราเขียนเนื้อหาดีมากๆ แล้วมีคนลิงก์มา หรือเว็บข่าว ที่มักจะมีคนใช้เป็นแหล่งอ้างอิง (Referrence Source) เป็นประจำ

Manual Link Building คือ ลิงก์ที่เราไปหาทำมาเอง เช่นไปติดต่อเว็บต่างๆ ให้ลงประชาสัมพันธ์ในเว็บของเรา หรือซื้อ Backlink มา ซึ่งจริงๆ แล้วการซื้อลิงก์ผิดกฎของ Google ถ้าเราไม่ได้ระบุในลิงก์ชัดเจนว่าคือ Sponsored Link

Backlink ที่ดีเป็นยังไง?

เลือกปัดทินเดอร์มากแค่ไหน ต้องเลือก Backlink ให้มากกว่าหลายเท่าเลยนะคะ ไม่ใช่ว่าทุกลิงก์ที่เราได้มามันจะดีกับเว็บไซต์ของเราไปทั้งหมด เราลองมาดูกันค่ะว่าลิงก์แบบไหนกันนะที่เราอยากได้

เกี่ยวข้องกับเว็บของเรา

ลองคิดภาพว่าเรากำลังเลือกโปรแกรมเมอร์คนใหม่มาร่วมทีม แล้วมี Candidate อยู่สองคน คนแรกแนะนำมาโดยรุ่นพี่ CTO ที่เรารู้จักว่าทำงานได้ดี แก้บัคเก่งกว่าใคร ส่วน Candidate อีกคนนั้นทาสแมวในวงการแนะนำมา เราก็คงเชื่อมั่นในคนแรกมากกว่า เพราะว่าคนที่แนะนำมาดูน่าจะมีความรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องก็คือ Coding มากกว่าใช่มั้ยคะ?

ถ้าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับชานมไข่มุก (อีกแล้ว) เราก็คงอยากได้ Backlink จากเว็บไซต์เกี่ยวกับของกินอย่าง Wongnai มากกว่าเว็บไซต์ขายปลาหมอสีเพราะว่ามันไม่เกี่ยวข้องกันเลยใช่มั้ยคะ? ซึ่งความเกี่ยวข้องนี้รวมไปถึงบทความที่ลิงก์มา แล้วก็ตัวเว็บไซต์เองด้วยค่ะ

เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ

โดยทั่วไปแล้ว เราอยากได้เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ หรือศัพท์เทคนิคเราเรียกว่า Domain Rating (DR) หรือ Domain Authority (DA) ที่ดีค่ะ รวมไปถึงเว็บไซต์ที่มี Traffic เยอะ ๆ ด้วย เพราะว่าถ้าเว็บไซต์นั้นดูดี แล้วเค้าเชื่อมั่นในตัวเรา Google ก็มองว่าเว็บเราน่าเชื่อถือมากขึ้นไปด้วยค่ะ 🙂 แน่นอนว่าเราไม่อยากได้เว็บไซต์สีเทาๆ หรือสุ่มเสี่ยง เช่นเว็บพนัน หรือว่าเว็บที่คุณภาพไม่ดีลิงก์มาหาเราเยอะๆ เพราะเราก็จะดูไม่ดีไปด้วยเช่นกันค่ะ

Backlink Checker (เช็ก Backlink)

ถึงตอนนี้แล้ว ถ้าทุกคนยังไม่กดสั่งชานมไข่มุกกัน ก็คงสงสัยแล้วใช่มั้ยคะ ว่าจะเช็ก Backlink ของเว็บไซต์ตัวเองได้ยังไงบ้าง มีวิธีง่าย ๆ อยู่สามวิธีค่ะ

Google Search Console อันนี้เป็นเครื่องมือฟรีจาก Google ที่เราสามารถเข้าไปสมัครแล้วก็เริ่มใช้งานได้เลย โดยเราจะต้องยืนยันความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ต้องเราก่อน มีการตั้งค่านิดหน่อย ถ้าใครติดตั้งอยู่แล้ว สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ด้วยการคลิก Link > External Link ที่ Sidebar ด้านซ้ายมือนะคะ หลังจากนั้นหา Report ตามนี้เลยค่ะ

 • Top linked pages เพื่อดูว่าบนเว็บของเรา หน้าไหนที่มีคนลิงก์มาหาเยอะที่สุด
 • Top linking sites เพื่อดูว่าเว็บไซต์ไหน ที่ลิงก์มาหาเราเยอะที่สุด
 • Top linking text เพื่อดูว่าคนลิงก์มาหาเราด้วยคำไหนเยอะที่สุด

Ahrefs’ free backlink checker อันนี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ฟรีเหมือนกันค่ะ ข้อดีก็คือเราสามารถเช็ก Backlink ของเว็บไซต์ใครก็ได้ โดยเฉพาะคู่แข่งของเรา อันนี้จะมีข้อมูลค่อนข้างละเอียด แล้วก็มี Domain Rating ให้เราดูด้วยค่ะ ว่า Rating ของเว็บเรา หรือเว็บที่เรากำลังค้นหามีคะแนนเท่าไหร่จาก 0-100 ค่ะ

Backlinks Checker จาก Neil Patel เป็นเครื่องมือที่ใช้ฟรี ใช้เช็คข้อมูลลิงก์จากเว็บใครก็ได้เช่นกันค่ะ รายละเอียดค่อนข้างเยอะเหมือนกัน เป็นเครื่องมือที่สร้างโดย Neil Patel ซึ่งเป็นหนึ่งใน SEO Expert ชื่อดังค่ะ

วิธีสร้าง Backlink

การหา Backlink ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ แต่ก็ไม่ยากเกินไปแน่นอน ลองดูวิธีตามนี้แล้วมาลองเริ่มสร้าง Backlink แบบ Manual Link Building ที่ไม่ผิดกฏกันค่ะ โดยเราจะโฟกัสไปที่กัสไปที่การทำคอนเทนต์ให้ดี แล้วทำ PR แบบที่คนจาก Google แนะนำ มากกว่าการเอาลิงก์ไปแปะนั่นนี่ เนื่องจากมันผิดกฏ แถมยังไม่ได้สร้าง Value อะไรให้กับโลกด้วยค่ะ

เขียน Content ให้ดี

การเขียนคอนเทนท์ไม่ใช่แค่ทำให้ไวรัลแล้วจะประสบความสำเร็จเสมอไปนะคะ บางครั้งบทความของเราอาจจะถูกแชร์ไปเยอะๆ บน Social Media จนทำให้เราดีใจ แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะบน Social Media มีข่าวใหม่มาทุกวินาที แปปเดียวคนก็ลืมแล้วค่ะ (ขนาดก้อนหินยังแหลกเป็นเม็ดทราย นับประสาอะไรกับบทความนะคะ) อย่างเช่นกราฟด้านล่างนี้ จะเห็นว่าบทความนี้ของเราไวรัลบน Facebook อยู่ไม่กี่วัน หลังจากนั้นก็ไม่มี Traffic อีกเลยค่ะ

ตัวอย่างบทความไวรัล แต่ไม่ดีต่อ SEO
กราฟ Traffic บทความไวรัล แต่ไม่ดีต่อ SEO

ดังนั้น Content ที่ดีนั้น ควรจะเป็นคอนเทนท์ที่ SEO Friendly มีการเช็กก่อนว่าหัวข้อแบบไหนที่คนจะเสิร์ช (ลองใช้เครื่องมือ Google Keyword Planner) บทความแบบไหนจะช่วยตอบคำถามให้คนได้จริงๆ หาบทความที่จะเป็น Evergreen อยู่สร้างมูลค่าให้กับเราไปได้นานๆ ไม่จำเป็นต้องโพสบ่อย แต่ต้องอร่อย เอ้ย ได้คุณภาพนะคะ อย่างเช่นกราฟบทความด้านล่างนี้เขียนไว้ตั้งแต่ปี 2019 ในช่วงแรกมีคนเข้ามาดูจาก Social Media จำนวนหนึ่ง แต่หลังจากนั้นเราทิ้งไว้เฉยๆ ก็มีการเข้ามาดูเรื่อยๆ และแน่นอนว่าเป็น Traffic จาก Google ล้วนๆ โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ

นอกจากนี้แล้ว การเขียนบทความบางประเภทอาจจะทำให้คนลิงก์เข้ามาได้มากกว่า เช่น

 • คู่มือครบในการทำอะไรสักอย่าง
 • รวม Info-graphic
 • รวมข้อมูลเยอะกว่าใคร เช่น 100 ที่เที่ยวในกรุงเทพ ก็น่าจะมีคนลิงก์มามากกว่า 3 ที่เที่ยวในกรุงเทพ
 • แจกผลการสำรวจ ทดสอบ วิจัย หรือข้อมูลที่ทำขึ้นมาเอง หาที่อื่นไม่ได้แล้ว
ตัวอย่างบทความที่ดีต่อ SEO
กราฟ Traffic บทความที่ดีต่อ SEO

ติดต่อไปเว็บไซต์อื่น

เราสามารถติดต่อไปเว็บไซต์อื่นเพื่อให้เค้าลิงก์กลับมาหาเราได้ค่ะ แต่ถ้าอยู่ดีๆ เราติดต่อไปขอให้คนลิงก์มาที่เว็บเราเลย มันก็คงจะแปลกๆ ใช่มั้ยคะ? เหมือนคนไม่รู้จักแล้วอยู่ดีๆ มาขอนอนที่บ้านเรา ก็คงไม่ไหว ดังนั้นมีหลายวิธีเลยค่ะ ที่เราจะสร้างมูลค่าให้กับเว็บไซต์อื่น เพื่อให้เค้าอยากลิงก์กลับมาหาเราได้ เช่น

 • การทำ Guest Blogging หรือไปช่วยเขียนบทความให้เว็บนั้น
 • หาเว็บที่มีการพูดถึงเว็บของเราอยู่แต่ไม่ได้ใส่ Backlink มา แล้วบอกเค้าให้ช่วยใส่ลิงก์
 • Skyscraper Technique หรือการหาบทความที่มีคนลิงก์ไปหาเค้าเยอะๆ แล้วเราก็เขียนบทความเดียวกันที่คอนเทนท์ดีกว่ามาก ๆ เพื่อไปสู้ แล้วขอให้คนที่เคยลิงก์ไปหาเค้า ลิงก์มาหาเราแทน (ฟังดูใจร้ายหน่อยๆ นะคะ แต่เว็บต่างชาติฮิตเรื่องนี้ไม่เบาเลย)

ออกไปแตะขอบฟ้า

ไม่ต้องรอโชคชะตาให้เข้าใจ เราก็ออกไปแตะขอบฟ้าได้ค่ะ มีเว็บไซต์หลายที่เลยที่เราสามารถไปโพสบทความของตัวเองได้ แล้วลิงก์กลับมาที่เรา หรือการไปคอมเมนท์ตามบทความ ตอบโพสต์ต่างๆ แล้วใส่ลิงก์มาที่เว็บของเราแบบนี้ก็เป็นการเพิ่มลิงก์ของเราได้ด้วยตัวเองนะคะ แต่ต้องระวังอย่าไปโพสรบกวนคนอื่นมากเกินไป หรือไปแสปมเว็บใคร เพราะจะโดน Google ลงโทษเอาได้นะคะ

สรุปเรื่อง Backlink

สุดท้ายแล้ว เราขอย้ำอีกทีว่า Backlink เป็นเรื่องสำคัญ​ที่ควรรู้และใส่ใจ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดในโลก SEO ค่ะ 66% ของหน้าเว็บบนโลกไม่มี Backlink เลย หลายคอนเทนต์ที่เมทำก็ไม่มี ก็ยังติดหน้าแรกได้อย่างหน้าพอใจ ดังนั้นแล้วมาโฟกัสที่เรื่อง Search Intent ให้ตอบโจทย์การค้นหาของคน ทำคอนเทนต์ให้ดีที่สุดก่อน แล้วค่อยมาโฟกัสที่ Backlink ค่ะ

ที่จริงแล้วเทคนิคในการทำ Backlink นั้นมีอีกเยอะมาก ถ้าเราอยากเริ่มต้นวันนี้ ลองเริ่มจากการตรวจสอบ Backlink ของตัวเองก่อน แล้วค่อยวางแผนคอนเทนท์ให้ตอบโจทย์ ก่อนที่จะเริ่มไปสร้าง Backlink ด้วยการติดต่อเว็บข้างนอกนะคะ ตอนนี้เราก็หมดสงสัยแล้วว่า Backlink คืออะไร ครั้งต่อไปอยากอ่านบทความเรื่องอะไร หรือว่ามีเรื่องอะไรที่อยากแชร์เกี่ยวกับ Backlink ที่เคยลองทำมา ทิ้งคอมเมนท์ไว้ได้เลยนะคะ

ส่วนถ้าใครอยากปรึกษาเรื่องการทำ SEO ก็ติดต่อมาได้เลยค่ะ จะลองแวะไปดูคอร์ส SEO ของเมก็ได้ หรือถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ จะลิงก์บทความนี้ไปเพิ่ม Backlink กันก็ได้นะคะ (:

ถ้าอยากติดตามกันต่อ มาคุยกันได้ที่ Facebook นี้เลย 💙💙

Backlink คืออะไร?

Backlinks คือเวลาที่เว็บไซต์อื่นลิงก์มาหาเราค่ะ จะเป็นลิงก์จากรูป ข้อความ จาก Social Media ก็นับเป็น Backlink หมดเลย บางทีคนก็เรียกว่า Inbound Link หรือ Incoming Link ค่ะ

Backlink สำคัญอย่างไร?

ประโยชน์ของ Backlink ก็คือการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราในสายตาของ Search Engine อย่าง Google ค่ะ ถ้ามีคนลิงก์มาหาเราเยอะ เว็บเราก็ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น และมีโอกาสติดอันดับแรกๆ ของ Google มากขึ้นค่า 🙂

Backlink ที่ดีเป็นแบบไหน?

โดยหลักแล้ว แบ็กลิงก์ที่ดีก็คืออันที่เกี่ยวข้องกับเราค่ะ เช่น เมเป็นเว็บไซต์เรื่องการตลาด ก็อยากจะได้แบ็กลิงก์จากเว็บในสายธุรกิจและการตลาดมากกว่า ถ้าเทียบกับเว็บไซต์ขายอาหารค่ะ 🙂 ที่สำคัญ ลิงก์ของเราควรจะมาจากเว็บที่น่าเชื่อถือ และดูไม่แสปมค่ะ เพราะว่าถ้าเว็บไม่ดีลิงก์มาเยอะๆ มันก็จะดูไม่ดีกับเว็บเราเหมือนกัน

Share:FacebookX
Written by
Chalakorn Berg
8 comments
Chalakorn Berg