Home » Marketing » SEO » Google Search Console Insights วิธีใช้เพื่อสร้างสุดยอดคอนเทนต์

Google Search Console Insights วิธีใช้เพื่อสร้างสุดยอดคอนเทนต์

Share:FacebookX

Google เป็น Search Engine ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก เรียกว่าครองส่วนแบ่งตลาดไปได้ถึง 80-90% เลยค่ะ ดังนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็อยากให้เว็บตัวเองมาติดอันดับบน Google จนเกิดการทำ Search Engine Optimization หรือ SEO ขึ้นมา เป็นสายการตลาดอีกสายนึงที่เรากำลังศึกษากันอยู่นี่เอง 🙂 โดย Google ก็ได้ออกทั้ง Guidelines ออกมาเป็นแนวทางในการทำ SEO พร้อมด้วยเครื่องมือต่างๆ มากมาย ที่ให้เราได้ใช้กันฟรีๆ และล่าสุด Google ก็ออก Search Console Insights มา เป็นเครื่องมือที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา แบบที่ดูง่ายกว่า Google Search Console หรือ Google Analytics ค่ะ วันนี้เราจะมาดูกันว่า Search Console Insights คืออะไร แล้วเราจะเอามาใช้สร้างสุดยอดคอนเทนต์ได้ยังไงบ้างค่ะ

ถ้าสนใจเรื่องการทำ SEO แบบเข้าใจจริงๆ จากประสบการณ์คนทำงานจริงๆ เมมีสอนอยู่นะคะ แน่นอนว่าในคลาสมีสอนใช้ Google Search Console ด้วย เน้นให้เข้าใจจริงๆ ตั้งแต่พื้นฐาน หลักการ และแนวคิดทั้งหมด เรื่องที่สอนอัปเดตจนชั่วโมงสุดท้าย แถมมี SEO Checklist ให้เอาไปทำต่อได้อย่างมั่นใจด้วยค่ะ :))  ดูข้อมูลคอร์สเรียน SEO เพิ่มได้ที่นี่เลย 🙂

Google Search Console Insights คืออะไร?

Search Console Insights คือเครื่องมือที่ออกมาจาก Google เพื่อให้ Content Creator หรือเจ้าของเว็บไซต์ ได้ดูว่าคอนเทนต์แบบไหนที่คนชอบ ช่องทางการโปรโมทคอนเทนต์ไหนที่เหมาะกับเรา เพื่อให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย และสร้างคอนเทนต์ได้ดีมากขึ้นค่ะ โดยเป็นการใช้ข้อมูลจากทั้ง Google Search Console และ Google Analytics รวมกัน

Search Console Insights นี้ออกมาเพื่อแสดงข้อมูลแบบสรุปแล้วให้เราดู หมดปัญหาการดูกราฟแล้วไม่เข้าใจว่าต้องทำอะไรต่อ หรือใช้เครื่องมือแล้วงงเพราะมีข้อมูลเยอะเกินไป เจ้า Search Console Insights นี้เลยช่วยให้เราสร้างประโยชน์จากข้อมูลที่เก็บเอาไว้ได้มากกว่าที่เคยค่ะ

ตัวอย่างหน้าจอข้อมูลบน Search Console Insights
ตัวอย่างหน้าจอข้อมูลบน Search Console Insights

วิธีเริ่มใช้งาน Google Search Console Insights

ตัว Google Search Console Insights นี้ใช้ไม่ยากเลยค่ะ เข้าไปที่หน้าเว็บของ Google Console Search Insights แล้วกดเปิด (ปุ่มสีน้ำเงิน) ก็เริ่มใช้งานได้เลย

หน้าจอของ Google Search Console Insights
หน้าจอของ Google Search Console Insights

นอกจากนี้ก็เข้าผ่าน Google Search Console Dashboard ของเราได้เลยค่ะ มันจะมีแบนเนอร์ขึ้นมาด้านบนแบบใน Screenshot ด้านล่างนี้

ตัวอย่างแบนเนอร์ Search Console Insights บน Google Search Console Dashboard
ตัวอย่างแบนเนอร์ Search Console Insights บน Google Search Console Dashboard

ต้องติดตั้ง Google Search Console ก่อน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะใช้ Search Console Insights ได้นั้น เว็บเราต้องมีการติดตั้ง Google Search Console ไว้ก่อนแล้วค่ะ เว็บใครยังไม่มี เมแนะนำให้ติดมากๆๆๆๆๆ มากจริงๆ แหละเนอะ เพราะว่ามันช่วยบอกข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการทำ SEO ได้มากเลยค่ะ บอกหมดเลยว่าเว็บเราเป็นยังไง ติดอันดับคำไหนบ้าง เปลี่ยนแปลงยังไง ดูย้อนหลังได้ ดูรายประเทศได้ คือดูได้เยอะมาก แถมยังฟรีอีก ติดไว้ทิ้งๆ ไม่ได้ใช้ก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยในอนาคตถ้าเราต้องการข้อมูลก็สามารถกลับมาดูได้ค่ะ

ใครยังไม่เคยใช้ เข้าไปเริ่มติดตั้งได้ที่นี่เลยค่ะ https://search.google.com/search-console/about เมแอบเขียนสรุปวิธีติดไว้ที่นี่ด้วยลองเข้าไปดูวิธีดูข้อมูลและติดตั้ง Google Search Console ได้ที่นี่ค่ะ

เชื่อม Search Console กับ Google Analytics เพื่อข้อมูลที่ครบถ้วนมากขึ้น

Google บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องใช้ Google Analytics เพื่อดูข้อมูลบน Search Console Insights แต่ว่าการเชื่อมแอคเคาท์​ Search Console กับ Google Analytics นั้นจะช่วยให้เราเห็นข้อมูลบน Search Console Insights ที่ครบถ้วนมากขึ้นค่ะ แอบกระซิบว่าตัว GA4 ที่ออกมาใหม่ยังใช้กับ Search Console Insights ไม่ได้ แต่ทีมกำลังพัฒนาอยู่ค่ะ

Tips: ลองดูวิธีการเชื่อม Search Console กับ Google Analytics บนบล็อกของ Google ได้เลยค่ะ

ข้อมูลบน Search Console Insights ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ตัว Search Console Insights นี้ Google มองว่าอยากจะให้มาตอบคำถามพวกนี้ค่ะ

  • คอนเทนต์ไหนของเว็บเราที่คนเข้าเยอะและใช้เวลานานมากที่สุด?
  • คอนเทนต์ไหนกำลังมาแรงในช่วงนี้?
  • คนเจอคอนเทนต์เราจากช่องทางไหน?
  • คนเสิร์ช Google เพื่อมาหาเว็บเราหรือเปล่า?
  • คอนเทนต์ไหนที่ช่วยลิงก์มาหาเรา แล้วสร้างคนเข้าเว็บให้กับเราได้มากที่สุด

ตัวอย่างการใช้ Search Console Insights เพื่อช่วยตัดสินใจ

สมมติว่าเรากำลังคิดอยู่ว่าเราจะทำการตลาดเพิ่มเติมทางช่องทางไหนดี เราก็สามารถมาดูได้ว่าตอนนี้คนเข้าเว็บเราจากทางไหนเยอะที่สุด เพื่อช่วยให้เราตัดสินใจได้ตามความต้องการของธุรกิจเราค่ะ เช่น

  • จากกราฟด้านล่างอาจจะเห็นว่าช่องทาง Organic จาก SEO มีคนเข้าเว็บเยอะที่สุด แล้วก็ยังใช้เวลาบนเว็บนานที่สุดด้วย ดังนั้น SEO อาจจะเป็นช่องทางที่ดีกับธุรกิจได้ในระยะยาว
  • คนเข้าเว็บจาก Social Media มีมากพอสมควร ใช้เวลาบนเว็บน้อยกว่า แต่เกือบสองนาทีก็ไม่ได้สั้น เราอาจจะเปลี่ยนมาทำคอนเทนต์ให้สั้นลง สำหรับช่องทางที่ลง Social Media

หรือถ้าเราเห็นว่าคนเข้าเว็บเราจากช่องทาง Organic ไม่ถึง 10% ก็อาจจะต้องมาคิดแล้วว่า ทำไมเราถึงปล่อยให้ช่องทางที่สร้างคนเข้าเว็บได้เรื่อยๆ แบบต่อเนื่องไปโดยเปล่าประโยชน์ แถมยังเป็นช่องทางที่สร้างคนเข้าเว็บแบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา อาจจะหันมาเริ่มสนใจเรื่อง SEO มากขึ้นค่ะ

ตัวอย่างกราฟ Top Traffic Channels บน Search Console Insights
ตัวอย่างกราฟ Top Traffic Channels บน Search Console Insights

สรุปเรื่อง Google Search Console Insights

ที่จริงแล้วเจ้าตัว Google Search Console Insight นี้ออกมาเริ่มทดสอบการใช้งานในวงจำกัดตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2020 แล้วค่ะ แต่ในเดือนมิถุนายน 2021 เพิ่งเริ่มเปิดให้คนทั่วไปได้ใช้งานอย่างเต็มที่ ตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเข้าไปดูข้อมูลใน Google Analytics หรือ Google Search Console ได้ตลอด เป็นการสรุปข้อมูลแบบพร้อม Action สำหรับการทำคอนเทนต์ต่อเลย ไม่ซับซ้อนวุ่นวาย ถ้าต้องการข้อมูลเบื้องต้น ตัวนี้ดีมากๆ ค่ะ

ถ้าชอบคอนเทนต์แบบนี้ ตามมาคุยกันได้บน Facebook ของเม หรือเข้ากรุ๊ป SEO Thailand มาแลกเปลี่ยน อัปเดตข่าวสารเรื่อง SEO กันนะคะ หรือถ้าสนใจอยากให้เมไปช่วยเรื่อง SEO ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษา หรือ Corperate Training ก็ติดต่อเข้ามาได้เลยค่ะ ❤️❤️

Share:FacebookX
Written by
Chalakorn Berg
Chalakorn Berg