Home » Marketing » SEO » Featured Snippets ปรับเว็บให้ติดอันดับ 0 บน Google SEO (2023)

Featured Snippets ปรับเว็บให้ติดอันดับ 0 บน Google SEO (2023)

Share:FacebookX

การทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Google นั้นเรียกว่าต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการปรับเว็บไซต์ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ และ Google ก็มีฟีเจอร์ใหม่ๆ มาทดสอบให้เราได้ปรับเว็บกันอยู่ตลอดเวลา หนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ก็คือ Featured Snippets หรือการติดอันดับ 0 บน Google นั่นเอง เรียกได้ว่าพ่อทุกสถาบันอย่างแท้จริง อยู่เหนือทุกคนไปเลย แต่หลังจากที่ปล่อยฟีเจอร์นี้มาตั้งแต่ปี 2014 Google ไม่ได้บอกมาด้วยค่ะ ว่าทำยังไงถึงจะติดตำแหน่งนี้ได้ (แต่ดันบอกวิธีการทำเว็บไม่ให้ติดอันดับนี้ซะอย่างงั้น) หลายคนเลยได้แต่เดาว่าเค้าคิดยังไงกับเรา เอ้ย ว่าทำยังไงถึงจะติดอันดับ 0 บน Featured Snippets นี้ได้ วันนี้เลยจะลองมาเล่ากันว่า Featured Snippets คืออะไร จนไปถึงงานวิจัยที่เกียวข้องกันเลยค่ะ

ถ้าสนใจเรื่อง SEO แบบเข้าใจจริงๆ จากประสบการณ์คนทำงานจริงๆ เมมีสอนอยู่นะคะ ลงเรียนแล้วไม่ต้องลงซ้ำอีก เพราะถ้าเรียนจบ ทุกคนก็จะเข้าใจจริงๆ ตั้งแต่พื้นฐาน หลักการ และแนวคิดทั้งหมด เรื่องที่สอนอัปเดตจนชั่วโมงสุดท้าย แถมมี SEO Checklist ให้เอาไปทำต่อได้ จะหน้าแรกหรืออันดับศูนย์ ก็เป็นไปได้แน่นอนค่ะ :))  ดูข้อมูลคอร์สเรียน SEO เพิ่มได้ที่นี่เลย 🙂

Featured Snippets คืออะไร?

Featured Snippets คือผลการค้นหาอันดับแรกสุดบน Google หรืออันดับ 0 ค่ะ โดยเป้าหมายคือให้ผู้ใช้งานเจอคำตอบที่ต้องการทันที ไม่ต้องคลิกเข้าไปดูทีละเว็บ บางคนก็เลยเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า “answer boxes” หรือกล่องคำตอบค่ะ

การติดอันดับบน Featured Snippets หมายความว่าเราจะได้พื้นที่บนหน้าการค้นหามากขึ้นอย่างแน่นอน บนมือถือนี่คือกินพื้นที่ไปเกือบ 50% เลยค่ะ ทำให้คนเห็นเรามากขึ้น ดูน่าเชื่อถือขึ้น และสิ่งเดียวที่จะขึ้นมาเหนือเราได้ก็คือ Google Ads (PPC) ค่ะ

ตัวอย่าง Featured Snippets ที่อยู่ในอันดับ 0 บน Google
ตัวอย่าง Featured Snippets ที่อยู่ในอันดับ 0 บน Google

ประเภทของ Featured Snippets

ตัวเจ้ากล่องคำตอบนี้มีหลายประเภทเลยค่ะ แต่ละคนก็แบ่งคนละแบบ ในที่นี้เราจะแบ่งกันออกเป็นสี่แบบโก๋แก่ เอ้ย ได้แก่

Paragraph ตัวหนังสือปกติ

ตัวพารากราฟนี้หมายความว่าคำตอบที่ขึ้นมาจำเป็นตัวหนังสือยาวๆ จะมีรูปด้วยหรือไม่ก็ได้ค่ะ

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบ Paragraph
ตัวอย่าง Featured Snippets แบบ Paragraph

List

พวกนี้จะเป็นคำตอบที่ลิสเป็นข้อๆ ค่ะ จะเป็นแบบ Bullet list หรือว่าลิสตามตัวเลข 1 2 3 ปลาฉลามขึ้นบกก็ได้

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบ List

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบ List

Video

ส่วนใหญ่กล่องคำตอบที่ได้รับการ featured แบบวิดีโอ จะมาจาก YouTube ค่ะ

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบวิดีโอ
ตัวอย่าง Featured Snippets แบบวิดีโอ

Table ตาราง

ตัวตารางก็คือทำผิดแล้วโดนจับ (คนละตาราง!) คือข้อมูลที่เป็นตารางแบบนี้ค่ะ นานๆ จะเห็นสักที แต่สิ่งที่เราไม่เห็น ไม่ใช่ว่ามันไม่มีเนอะ ❤️

ตัวอย่าง Featured Snippets แบบตาราง
ตัวอย่าง Featured Snippets แบบตาราง

ผลกระทบจากการติด Featured Snippets ทำไมมันถึงสำคัญ?

มีผลการรีเสิร์ชหลายตัวเลยค่ะ ที่บอกว่า Featured Snippets นี้คือดีมากๆ ถ้าติดได้ เช่น

  • Search Engine Land รายงานไว้ว่าหลังจากที่เว็บเค้าติดอันดับในกล่องคำตอบนี้ได้ ทำให้ CTR หรืออัตราการคลิกเข้าเว็บของเค้าเพิ่มขึ้นจาก 2% เป็น 8% และรายได้จากคนเข้าเว็บเพิ่มขึ้น 677% เลยค่ะ
  • อีกรายงานบอกว่าเว็บไซต์ ConfluentForms.com​ มีคนเข้าเว็บเพิ่มขึ้น 20–30% หลังจากติด Featured Snippet ได้

แต่บางครั้งการติด Featured Snippet ก็อาจจะทำให้มีคนคลิกน้อยลงก็ได้ค่ะ ถ้าคนได้คำตอบไปเรียบร้อยแล้ว เช่น ถ้าพิมพ์ว่าตลาดหุ้นปิดกี่โมง เราก็ได้คำตอบแล้ว แบบที่ไม่ต้องกดเข้าเว็บไปเลยค่ะ

วิธีเช็กว่าเว็บเรามีติด Featured Snippets หรือเปล่า?

เมพยายามหาเครื่องมือฟรีแล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่มีเลยค่ะ แต่ถ้าใครมี Ahrefs สามารถเข้าไปใช้ Site Explorer > Organic Keywords แล้วเลือกฟิลเตอร์​ Featured Snippet ได้ค่ะ อย่างตัวด้านล่างนี้ เมลองเช็กกับเว็บ The Standard จะเห็นว่าเค้ามีติดกล่องคำตอบนี้ ด้วยคำว่า “ฝันคืนสู่ต้าชิง” พอลองไปเช็กดู ก็มีติดจริงๆ ค่ะ

วิธีเช็ก Featured Snippets ของเว็บตัวเอง ด้วย Ahrefs
วิธีเช็ก Featured Snippets ของเว็บตัวเอง ด้วย Ahrefs

Featured Snippets ของเว็บ The Standard
Featured Snippets ของเว็บ The Standard

คอนเทนต์ประเภทไหน ติด Featured Snippets เยอะที่สุด

ทาง SEMrush ทำวิจัยไว้ค่ะ ว่าจากการค้นหาทั้งหมด มีประมาณ 19% ที่มีผลการค้นหาแบบ answer box หรือ Featured Snippets นี้ขึ้นมา และจากงานวิจัยนี้ก็พบว่าประเภทของเนื้อหาที่ติดอันดับศูนย์เยอะที่สุด ก็คือแบบตัวหนังสือปกติ (Paragraph) ค่ะ คิดเป็น 70% เลยทีเดียว ส่วนตัวอื่นๆ ตามมาและวิดีโอมีติดขึ้นมาน้อยที่สุดค่ะ

กราฟแสดง Featured snippets แบบตัวหนังสือ paragraph มีเยอะที่สุด

วิธีทำให้เว็บติด Featured Snippets

การทำเว็บให้ติดอันดับศูนย์มีข้อดีมากมาย ไม่มีใครรู้จริงๆ ว่าขั้นตอนที่แน่นอนในการทำให้เราติดอันดับบน Featured Snippet คืออะไร แต่ก็มีหลายแนวทางให้เราได้ทำตามกันได้ค่ะ 🙂

ปรับปรุงหน้าเว็บที่ติดหน้าแรกอยู่แล้ว

Ahrefs ได้วิจัยเอาไว้ว่าหน้าเว็บที่จะติด Featured Snippet ได้นั้น ส่วนใหญ่มาจากหน้าเว็บที่ติดหน้าแรกอยู่แล้วค่ะ ดังนั้นถ้าเราไปสำรวจดูว่าหน้าเว็บไหนที่ติดหน้าแรกอยู่แล้ว แต่ยังไม่มี Featured Snippet แล้วก็เอามาจัดลำดับความสำคัญด้วยการดูว่าคำไหนจะดีต่อธุรกิจของเรามากกว่า เช่น เกี่ยวกับของที่เราขาย แล้วก็ดูปริมาณการค้นหาคำนั้นๆ ค่ะ

จากนั้นก็ไปดูว่ามีหน้าเว็บที่ติด Featured Snippet ในคำนั้นหรือเปล่า ถ้ามีก็เอา format ของเค้ามาปรับใช้ค่ะ เช่น ถ้าที่ติดอยู่เป็นคอนเทนต์แบบตาราง ก็ให้เราเพิ่มตารางลงไปในหน้าเว็บที่เราอยากให้ติดค่ะ

การหาหน้าเว็บที่ติดอันดับ ​2-10 เพื่อเอามาปรับ

เราสามารถดูข้อมูลของเว็บเราได้ง่ายๆ ด้วยการไปที่ Google Search Console แล้วเลือก Filter คำจาก Positions จากนั้นก็เลือกไม่เท่ากับ 1 แล้วไล่ดูได้เลย หรือจะ Export ออกมาดูก็ได้ค่ะ

ตัวอย่างการเช็คอันดับเพื่อหาโอกาสในการปรับเว็บด้วย GSC

Keyword Research คำให้ลึกและหลากหลาย

มีรีเสิร์ชบอกไว้ค่ะ ว่าตัว Featured Snippet ส่วนใหญ่ จะเป็นคำที่ยาวๆ เช่น ถ้าเราพิมพ์คำว่า Apple คำเดียว ก็จะไม่มีกล่องคำตอบขึ้นมา แต่ถ้าเราพิมพ์ว่า How to choose an apple หรือวิธีการเลือก Apple ก็จะมีกล่องคำตอบขึ้นมา ดังนั้นแล้ว ให้ Keyword Research เยอะๆ เพื่อดูว่าคนทั่วไปค้นหาอะไรเกี่ยวกับคำที่เราอยากจะติด หรือคำที่เกี่ยวข้องค่ะ

กราฟแสดงว่า 55% ของคำที่ติด Featured snippet จะมี 10 คำ
กราฟแสดงว่า 55% ของคำที่ติด Featured snippet จะมี 10 คำ

วิธีดูคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับของเราบน Google

ลองพิมพ์คำที่เราต้องการลงไป แล้วก็ดูว่า Google เติมอะไรมาให้ข้างหลัง หรือดูในหัวข้อ Searches Related to หรือ People also ask ก็จะมีไอเดียว่าคนส่วนใหญ่ค้นหาอะไรกันค่ะ

วิธีดูคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บของเราบน Google
วิธีดูคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บของเราบน Google

วิธีดูคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับคำนั้นๆ ด้วย Answer the Public

ลองไปพิมพ์คำที่ต้องการบน Answer the Public ก็จะมีตัวอย่างขึ้นมาเยอะเลยค่ะ ว่าคนเค้าหาคำว่าอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง

ผลการค้นหาบน Answer the Public
ผลการค้นหาบน Answer the Public

ใช้การตั้งหัวข้อด้วยคำถาม

รีเสิร์ชหลายที่เหนตรงกันค่ะ ว่า Featured Snippet ส่วนใหญ่จะเป็นแบบคำถาม และ 77% ของคำถามนี้ ก็เป็นคำถามว่า “ทำไม” ค่ะ ดังนั้นเวลาตั้งหัวข้อ ลองเปลี่ยนให้เป็นแบบคำถามดูค่ะ เช่น “เหตุผลที่คุณควรรับรักผม” เปลี่ยนเป็น “ทำไมคุณถึงควรรับรักผม?” ก็จะดีกับ Featured Snippet มากกว่าค่ะ

77% ของคำถามใน Featured Snippets มีคำว่า ทำไม
77% ของคำถามใน Featured Snippets มีคำว่า ทำไม

เลือกประเภทคอนเทนต์ที่เหมาะสม

ลองเสิร์ชดูว่า คำที่เราอยากติด เป็นประเภทไหนค่ะ เช่น วิดีโอ ตาราง ลิส หรือพารากราฟ แล้วก็ทำตามนั้นเลย ถ้าคำที่เราอยากได้ยังไม่มี ลองเสิร์ชที่ใกล้เคียงก็ได้ค่ะ ก็จะช่วยให้เราทำคอนเทนต์ได้ใกล้เคียงกับที่ Google ชอบมากขึ้นค่ะ แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วคอนเทนต์ที่ติดกล่องคำถามจะเป็นแบบพารากราฟ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมาะกับคำที่เราอยากติดเสมอไปค่ะ

ตอบคำถามให้ดีที่สุด

สุดท้ายแล้ว ตัว Featured Snippet นี้เกิดขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนได้คำตอบจากคำที่ค้นหาได้เร็วที่สุดค่ะ ดังนั้นแล้วเวลาเราเขียนอธิบายอะไรก็ตาม ไม่ควรยืดเยื้อ มีรายงานจาก A.J. Ghergich บอกไว้ว่าโดยเฉลี่ยแล้วคำตอบในกล่องคำตอบนี้ยาวแค่ 45 คำ และยาวที่สุด 97  คำเท่านั้นค่ะ

Optimal featured snippet lengths

หวังว่าทุกคนคงจะได้เข้าใจเรื่อง Featured Snippet มากขึ้น พร้อมได้แนวทางในปรับเว็บไซต์เพื่อให้ติดอันดับ 0 นี้ได้ดีขึ้นนะคะ ส่วนตัวแนะนำว่าไม่ต้องซีเรียสมาก ดูไว้เป็นแนวทางและไอเดียก็พอ เน้นทำคอนเทนต์ให้ดีที่สุด แล้วค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ เราก็จะมีโอกาสติดอันดับดีขึ้นไปเรื่อยๆ เองค่ะ 🙂

ติดตามอ่านคอนเทนต์เพิ่มเติมกันได้ที่ Facebook และ Podcast (Spotify, Apple, Websites) ได้นะคะ 🤍

Featured Snippet  คืออะไร?

Featured Snippets คือผลการค้นหาอันดับแรกสุดบน Google หรืออันดับ 0 โดยเป้าหมายคือให้ผู้ใช้งานเจอคำตอบที่ต้องการทันที ไม่ต้องคลิกเข้าไปดูทีละเว็บ บางคนก็เลยเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า “answer boxes” หรือกล่องคำตอบ

Featured Snippet มีกี่แบบ?

เราแบ่งประเภทของ Featured Snippet ได้สี่แบบคือ พารากราฟ วิดีโอ ตาราง และลิส

ทำยังไงให้เว็บติด Featured Snippets

Google ไม่ได้บอกวิธีไว้ชัดเจน แต่ก็มีคนทำวิจัยไว้ว่า คอนเทนต์ประเภทคำถาม จะติดอันดับได้ง่ายที่สุดค่ะ และ 77% ของคำถามที่ติดก็คือที่มีคำว่า “ทำไม”

แต่สุดท้ายแล้ว เราต้องทำคอนเทนต์ให้ดีที่สุด ตอบโจทย์คนอ่าน และตอบคำถามนั้นๆ ให้ได้ที่สุดค่ะ

Share:FacebookX
Written by
Chalakorn Berg
2 comments
Chalakorn Berg