fbpx
Home » Marketing » SEO » Ahrefs คือ? รีวิวพร้อมวิธีใช้ จากคนใช้จริงทุกวัน

Ahrefs คือ? รีวิวพร้อมวิธีใช้ จากคนใช้จริงทุกวัน

ทุกวันนี้เรามีเครื่องมือในการทำ SEO ให้เลือกใช้มากมายทั้งฟรีและเสียเงิน แน่นอนว่าเครื่องมือแต่ละตัวก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ส่วนตัวแล้วเมเลือกใช้ Ahrefs เป็นหลักค่ะ เป็นเครื่องมือที่ใช้เองทุกวัน เลยอยากมาแชร์กันว่า Ahrefs คืออะไร อ่านว่าอะไร ราคาเท่าไหร่ แล้วมีฟีเจอร์อะไรดีๆ ที่น่าสนใจบ้าง รวมไปถึงข้อกำหมัด เอ้ย กำจัด เอ้ย จำกัด! ของเครื่องมือสำหรับการใช้งานในภาษาไทยด้วยค่ะ

Ahrefs คืออะไร?

Ahrefs คือหนึ่งในเครื่องมือสำหรับทำ SEO ที่เป็นที่นิยมที่สุด มีฟีเจอร์มากมายเพื่อช่วยให้เราวางแผน ติดตามผล และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำ SEO เพื่อให้เราติดอันดับบน Google ได้ ไม่ว่าจะเป็น Backlink Checker, toolbar, keyword research, competitors analysis ไปจนถึงการทำ site audits เลยค่ะ

โดยทางเว็บเองเคลมว่า มีฐานข้อมูลเกี่ยวกับลิงก์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีอัปเดตอยู่ตลอดค่ะ

Tips: Ahrefs อ่านว่า ” เอช-เรฟซ์” ค่ะ ส่วนตัวเมเองติดเรียก “เอ-เอช-เรฟซ์” มาตลอด แต่ทีมบอกแล้วว่า A ตัวหน้าไม่ออกเสียงค่ะ ลองดูวิธีออกเสียงได้ที่ลิงก์นี้ วินาทีที่ 0:35 ค่ะ

วิธีใช้ Ahrefs Free Tools

ด้วยกลยุทธ์แล้ว ทาง Ahrefs ทำเครื่องมือฟรีไว้หลายตัวเลยค่ะ โดยหวังว่าคนใช้แล้วชอบก็จะมาสมัคร โดยเราสามารถใช้เครื่องมือฟรีทำได้หลายอย่างเลย เช่น เช็ก Backlink เบื้องต้นได้ มาดูเครื่องมือ Ahrefs ฟรีกันค่ะ

Ahrefs Backlink Checker

ตัว Ahrefs Backlink Checker ช่วยให้เราสามารถเช็ค Backlink ของเว็บไซต์เราได้แบบฟรีๆ ค่ะ ใช้งานง่ายๆ แค่เข้าไปที่ลิงก์ ​https://ahrefs.com/backlink-checker จากนั้นใส่เว็บของเราลงไป แล้วก็กด Check backlinks ค่ะ ตรงนี้จะมีตัวเลือกสองอย่างคือ

 • Exact URL จะเช็กแค่ของหน้านั้นๆ เช่นถ้าเราใส่บล็อกลงไป มันก็จะดูแค่ว่ามีใครลิงก์มาที่บล็อกนั้นตรงๆ บ้างค่ะ
 • Subdomains จะเช็คทั้งเว็บของเราเลย รวมทุกหน้า และรวมทุกSubdomain เช่น www./m. (แนะนำให้เลือกอันนี้ จะได้เช็คทั้งเว็บทีเดียวเลยค่ะ)
วิธีใช้ Ahrefs Backlink Checker

การอ่านข้อมูลบน Ahrefs Backlink Checker

พอเช็กข้อมูลเสร็จแล้ว เราจะเห็นหน้าต่างนี้ขึ้นมาค่ะ ซึ่งมีข้อมูลดังนี้

 • Domain Rating ตัวนี้จะบอกคะแนนของโดเมนเว็บของเรา ว่าแข็งแรงน่าเชื่อถือแค่ไหนเมื่อเทียบกับเว็บอื่นๆ โดยดูจาก Backlink เป็นหลักค่ะ ยิ่งคะแนนเยอะ ก็จะมีโอกาสติดอันดับ SEO ได้ง่ายขึ้น
 • Backlinks จำนวน Backlinks ทั้งหมดที่มี
 • Referring Domain จำนวนเว็บที่ลิงก์มาหาเรา เช่น ถ้าเว็บนึงลิงก์มาหาเรา 10 รอบ เราก็จะได้ 10 backlinks 1 referring domain ค่ะ
 • Top 100 backlinks คือจำนวน Backlinks ที่เรามี 100 อันดับแรก เรียงตาม UR หรือ URL Rating
 • Top 5 anchors คือ “คำ” ที่คนส่วนใหญ่ใช้ลิงก์มาเยอะที่สุดค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะลิงก์จากชื่อแบรนด์ บริษัท หรือบุคคลมา
 • Top 5 pages คือหน้าบนเว็บเราที่มีคนลิงก์มาเยอะที่สุดค่ะ
วิธีการอ่านข้อมูลบน Ahrefs Backlink Checker

ข้อมูลจาก Ahrefs Backlink Checker ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

อันนี้ใช้ทำอะไรได้หลายอย่างเลยค่ะ เช่น

 • ดูหน้าที่คนลิงก์มาเยอะที่สุด แล้วจัด Internal Link ใหม่ เผื่อส่งค่าพลังจากลิงก์ที่ได้มา ไปหน้าอื่นๆ
 • ติดต่อเว็บที่ลิงก์มาหาเราบ่อยๆ แล้วทำโปรร่วมกัน
 • ติดต่อเว็บที่เคยลิงก์มาหาเรา แล้วทักไปเมื่อมีบทความใหม่ที่เค้าจะลิงก์มาได้

Ahrefs Keyword Generator

Ahrefs Keyword Generator นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราหาไอเดียคีย์เวิร์ดได้ค่ะ โดยมันจะเอาคีย์เวิร์ดที่เราใส่ลงไป ไปหาคำอื่นที่มีการเสิร์ชแล้วมี Phase Match หรือมีคำของเราอยู่ในนั้น ใช้ง่ายๆ แค่เข้าไปที่ https://ahrefs.com/keyword-generator แล้วใส่คำที่ต้องการลงไป เลือกประเทศไทย (ถ้าจะหาประเทศไหนก็เลือกประเทศนั้นนะคะ) แล้วกด Find keywords ได้เลยค่ะ

อย่างข้างล่างจะเห็นว่าเมลองพิมพ์ น้ำหยดลงหิน อยากรู้ว่าทุกวันหินจะเดินหนีหรือเปล่า (ผ่าม) แต่ว่าคนส่วนใหญ่เสิร์ชว่าหินยังมันยังกร่อนแหละ

วิธีใช้ Ahrefs Keyword Generator

การอ่านข้อมูลบน Ahrefs Keyword Generator

 • Phase Match คือคำค้นหา ที่มีคำของเราอยู่ในนั้นค่ะ
 • Questions คือคำถามที่คนหาเกี่ยวกับคำนั้นๆ เช่น น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินทำยังไง?​ ตัวนี้ใช้กับภาษาอังกฤษจะได้ผลดีกว่าไทยค่ะ เพราะภาษาไทยทีแยกไม่ออกว่าคำถามหรือพิมพ์เฉยๆ
 • KD ย่อมาจาก Keyword Difficulty ค่ะ เป็นการบอกว่าคำนี้ติดหน้าแรกยากมั้ย โดยให้คะแนนจาก 0-100 และตัวนี้ดูจาก Backlinks อย่างเดียวค่ะ ถ้าคู่แข่งที่ติดหน้าแรกอยู่มี Backlinks เยอะ อันนี้จะสูงค่ะ
 • Volume จำนวนการค้นหาในแต่ละเดือน
 • Updated ครั้งสุดท้ายที่มีการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับคำนี้ค่ะ

ข้อมูลจาก Ahrefs Keyword Generator ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ใช้ได้หลายอย่างเช่นค่ะ เช่น

 • หาไอเดียให้บทความเราสมบูรณ์​จะได้รู้ว่าคนเสิร์ชเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ว่าอะไรบ้าง ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ทำได้มีอีกเยอะเหมือนกันค่ะ อย่าง Google Trends หรือ Answer the Public
 • ดูว่าคำที่เรากำลังจะทาเก็ต มีคนค้นหาเยอะหรือเปล่า แต่แข่งยากมั้ย ถ้าเว็บเพิ่งเปิดใหม่ ก็เลือก KD น้อยๆ มาทำก่อน ก็ได้มีโอกาสติดอันดับได้ไม่ต้องรอนานค่ะ

SERP Checker

เจ้าตัว SERP Checker จะช่วยเช็กว่า สำหรับคำนั้นๆ แล้ว คู่แข่งของเราเป็นยังไงบ้าง โดยตัวฟรีจะโชว์แค่ 3 อันดับแรกค่ะ ไปที่ https://ahrefs.com/serp-checker ใส่คำที่ต้องการ เลือกประเทศ แล้วก็กดเช็กได้เลยค่ะ

วิธีใช้ SERP Checker

การอ่านข้อมูลบน SERP Checker

ตัวนี้จะมีบอกข้อมูลตามนี้ค่ะ

 • AR มาจาก Ahrefs Ranking เป็นการจัดอันดับเว็บของ Ahrefs เอง อันนี้ไม่ต้องสนใจมากก็ได้ค่ะ
 • DR = Domain Rating คือคะแนนของโดเมนโดยดูจาก Backlink ค่ะ
 • UR = URL Ratingคือคะแนนของ URL นั้นๆ โดยดูจาก Backlink ค่ะ
 • Backlinks คือจำนวน Backlinks ของหน้านั้นๆ
 • Domains คือจำนวนโดเมนที่ติดใน SERPs นี้ ไม่ต้องสนใจมากค่ะ
 • Traffic จำนวนคนเข้าหน้านั้นโดยประมาณ รวมทุกคำเลย
 • Keywords คือบอกเราว่าหน้านั้นติดอันดับด้วยคำอะไรบ้าง จะเห็นว่าแต่ละหน้า ก็จะติดอันดับหลายคำ เป็นเรื่องปกติค่ะ

ข้อมูลจาก SERP Checker ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

 • ดูว่าคู่แข่งเรา DR เป็นยังไง เราจะแข่งได้ไหม
 • ดูว่าถ้าติดอันดับแรกของคำนี้ เราน่าจะได้ Traffic ประมาณไหน

วิธีใช้ Ahrefs Paid Features

สำหรับตัวเมเอง ใช้ตัวเสียเงินอยู่ค่ะ เดือนนึงประมาณสามพันบาท แต่ตัวนี้คือฟีเจอร์เยอะมากๆ เลยจะเลือกมาเป็นบางตัวที่สามารถใช้งานได้บ่อยๆ ค่ะ 🙂

Ahrefs Site Explorer

ตัวนี้เราสามารถใส่เว็บไซต์ของเรา หรือใครก็ได้เข้าไปค่ะ ก็จะได้ข้อมูลเยอะมากๆ เลยค่ะ ลองมาดูกันว่าปกติเมใช้ดูอะไรบ่อยๆ บ้างค่ะ

ตัวอย่างการใช้ Ahrefs Site Explorer

Backlink

ตัวนี้ดูได้เลยว่า เว็บนั้นๆ มี Backlink เท่าไหร่ ประเภทอะไร ลิงก์มาจากที่ไหนบ้าง ได้มาวันไหน ตามไปดูได้หมด

 • ถ้าเป็นเว็บเราเอง ก็จะได้รู้ว่ามีใครลิงก์มาบ้าง สามารถไปติดต่อขอลิงก์เพิ่มได้ พาร์ทเนอร์กันได้ ฯลฯ หรือดูว่า Lost Backlink คือเคยมี แต่ลิงก์หายไป จะได้ติดต่อไปที่เว็บขอให้ลิงก์กลับมาได้ค่ะ
 • ถ้าเว็บคู่แข่ง เราก็จะมีไอเดียว่าจะตามไปสร้าง Backlink จากที่ไหนได้บ้าง

Organic Keywords

บางคนอาจจะใช้ Google Search Console ดูอยู่แล้วว่าเว็บเราติดอันดับคำไหนบ้าง แต่อันนี้ช่วยให้เราดูได้หมดเลยว่า คู่แข่งของเราติดอันดับคำไหนบ้าง อยู่ที่เท่าไหร่ การเคลื่อนไหวเป็นยังไง ตกหรือดีขึ้น หน้าไหนที่ติด เป็นไอเดียให้เราทาเก็ตคำหรือหัวข้อพวกนั้นได้ค่ะ

Top Pages

ตัวนี้จะดูได้ว่า หน้าไหนของเว็บมีคนเข้าเยอะสุด หรือคนลิงก์มาเยอะที่สุด ถ้าเป็นเว็บเราเอง เราจะได้ไปปรับปรุงหน้าเว็บนั้นๆ หรือปรับ Internal Link เพื่อให้เว็บเราได้พลังจาก Backlink เยอะที่สุด หรือถ้าเว็บคู่แข่งเราก็จะได้มีไอเดียทำคอนเทนต์ ว่าแบบนี้คนชอบค่ะ

Content Gap

ตรงนี้เราสามารถเอาเว็บเรา กับคู่แข่งใส่ลงไป แล้ว Ahrefs จะวิเคราะห์ให้เลยว่า มีคำไหนบ้างที่คู่แข่งติดอันดับ แต่เรายังไม่ติด เราก็ไปเลือกมาทำคอนเทนต์ได้เลยค่ะ

Ahrefs Keyword Explorer

เจ้าตัวนี้เราเอาไว้ทำ Keyword Research ค่ะ มีข้อมูลเกี่ยวกับคำเยอะมากๆ ทั้งบอกว่ามีคนเสิร์ชเท่าไหร่ แยกรายประเทศ ความยากของคำ หรือจำนวนคนคลิกค่ะ นอกจาก Volume หรือจำนวนการค้นหาแล้ว ลองมาดูกันค่ะว่าดูอะไรได้อีก

Keyword Difficulty

เรียกสั้นๆ ว่า KD ตัวนี้ไว้ดูความยากของคำค่ะ เทียบจาก Backlink ของหน้าที่ติดหน้าแรกของคำนั้น ถ้าเยอะก็คือยาก โดยเค้าจะประมาณไว้ให้ค่ะ ว่าต้องมี Backlink ประมาณเท่าไหร่ถึงจะติดหน้าแรกได้ เช่นอันนี้ KD = 59 ต้องมี Backlink จาก ~123 เว็บ ถึงจะติดหน้าแรกได้ ดังนั้นเว็บใหม่ๆ เราก็จะเลือก KD น้อยๆ มาทำก่อนค่ะ

Clicks

ตรงนี้จะบอกเราได้ค่ะว่าคนที่เสิร์ชแล้วไม่คลิกเยอะหรือเปล่า เพราะบางคำเวลาคนเสิร์ช Google ก็จะโชว์ข้อมูลมาเลย แบบไม่ต้องคลิกก้ได้คำตอบ คำที่ %Search without clicks เยอะๆ อาจจะไม่คุ้มกับการทำ SEO ในช่วงแรกๆ ค่ะ เพราะน่าจะมีคนติดยาวๆ อยู่แล้ว

Keyword Ideas

ตรงนี้จะช่วยบอกว่ามีคำอื่นๆ อีกที่เกี่ยวกับคำที่เรากำลัง Research เพื่อเป็นไอเดียให้เราค่ะ สามารถคลิกเข้าไป Research ดูข้อมูลเต็มๆ ของแต่ละคำได้ ตัวที่เมใช้ประจำคือ Having the same search terms หรือคำค้นหา ที่มีคำหลักของเราในนั้น และ Questions ที่บอกว่าคนถามอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างค่ะ

Ahrefs Rank Tracker

สำหรับคนที่ใช้ Search Console อยู่แล้ว เราก็จะพอรู้ใช่มั้ยคะ ว่าเว็บเราอยู่อันดับไหนในใจเธอ เอ้ย บน Google แต่เจ้าตัวนี้จะช่วยให้เราแทร็ครายคีย์เวิร์ดได้ และเทียบกับคู่แข่งได้ค่ะ ว่าช่วงที่ผ่านมาใครมีการเปลี่ยนแปลงยังไง คู่แข่งขึ้นเราลง ก็จะพอมีไอเดียว่าเว็บแบบไหนตก แบบไหนดี ต้องปรับยังไงบ้าง โดยดูข้อมูลเวลาไหนก็ได้ และได้ทั้งบนมือถือและ Desktop ค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้เลย

การใช้ Ahrefs Rank Tracker

Ahrefs SEO Toolbar Chrome Extension

ถ้าเป็นสมาชิกเสียตังแล้ว โหลดตัว extension มาใช้ได้ สะดวกมากๆ เลยค่ะ เวลาเราเสิร์ช Google มันก็จะขึ้นแบบนี้เลยว่า คำนี้มีคนเสิร์ชในประเทศที่เราตั้งและทั่วโลกต่อเดือนเท่าไหร่, KD เท่าไหร่,​ รวมถึงข้อมูลของแต่ละเว็บไซต์ที่เราหาได้จาก Site Explorer ก็จะอยู่ในนี้ เช่น DR/UR หรือ Organic Keywords ที่เว็บนั้นๆ ติด

วิธีใช้ Ahrefs SEO Toolbar Chrome Extension

นอกจากนี้แล้วเวลาเข้าเว็บไซต์ไหนก็ตาม ก็จะมีข้อมูลของเว็บไหนขึ้นมาให้ดูได้ในคลิกเดียวด้วยค่ะ แค่ตัวนี้ก็ประหยัดเวลาไปได้มากแล้ว สำหรับการเช็กข้อมูลคู่แข่งหรือ  Competitor Analysis ค่ะ รวมไปถึงสามารถดูข้อมูล On-page ต่างๆ เช่น Title/Descriptions เขียนยังไง หรือ Heading Structure ต่างๆ ที่ใช้ค่ะ ข้อมูลเยอะมากๆ แบบแคปมาไม่หมดเลย

วิธีดูข้อมูล Ahrefs SEO Toolbar Chrome Extension

Ahrefs Pricing

ฟีเจอร์ที่ยังไม่ได้พูดถึงคือมีอีกเยอะมากกกกกกเลยค่ะ ถ้าใครอยากรู้ฟีเจอร์อะไรคอมเมนท์ไว้ได้นะคะ ส่วนตัวราคา ณ ตอนนี้อยู่ที่ต่ำสุด 99 USD หรือประมาณสามพันนิดๆ ค่ะ เมใช้ตัวนี้อยู่ก็ไม่เคยมีปัญหา แต่ถ้าเว็บใหญ่ๆ อาจจะต้องปรับขึ้นมา เพราะมันจะมีจำกัดการค้นหาอยู่ค่ะ

Ahrefs Pricing Chart

นอกจาก Ahrefs แล้ว มีเครื่องมืออะไรอีกบ้างที่น่าสนใจ?

เครื่องมือที่ใช้ทำ SEO มีเยอะมากๆ เลยค่ะ เช่น

 • SEMRush: จะคล้ายกัน คือทำได้หลายอย่าง
 • Google Search Console: ติดตามข้อมูลเว็บตัวเองได้ฟรี
 • Moz: คล้ายกับ Ahrefs
 • Answer the Public: ไว้ใช้ทำ Keyword Ideas Research ได้ค่ะ

ไว้วันหลังจะทยอยมาแนะนำเครื่องมือทีละตัว อยากรู้ตัวไหนเป็นพิเศษ​คอมเมนท์ไว้ได้นะคะ 🙂

สรุปว่า ใช้ Ahrefs ดีไหม?

โดยส่วนตัวแล้ว Ahrefs ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดในการทำ SEO เลยค่ะ เรียกได้ว่าครบเครื่อง ในราคาที่พอรับได้ ใช้ง่าย และมีอัปเดตเรื่อยๆ ทีม Support ก็ติดต่อได้ง่าย

นอกจากนี้ยังมี Facebook Groups ไว้ให้ถามคำถามได้ตลอด ทั้งจากคนที่ใช้งาน และจากทีมงานเอง

ทีม Ahrefs ยังคอยมีการแชร์ความรู้สอนทำ SEO ทั้งทาง Blogs และ YouTube ค่ะ ซึ่งดีมากๆ สิ่งที่เมชอบคือข้อมูลที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ เข้าใจง่าย ไม่มีการใส่สายทำ แสปม หรือขายของเกินไป อ่านเพลิน มีประโยชน์ค่ะ

วันนี้ก็จบการรีวิว Ahrefs ไว้เท่านี้นะคะ ตอนนี้ก็รู้แล้วว่า Ahrefs คืออะไร ถ้าอยากเข้าใจ SEO ให้มากขึ้นและทำจริงจัง ลองดูคอร์สสอนของเม ที่มีวิดีโอสอนฟรีด้วย หรือมาติดตามกันต่อใน Facebook Page ได้นะคะ 🤍

Ahrefs ดีไหม?

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือทำ SEO ที่ดี น่าเชื่อถือได้ และครบเครื่องอีกตัวนึงค่ะ แนะนำให้ใช้เลย 🙂

Ahrefs ฟรีมีไหม?

มีเครืองมือจาก Ahrefs ที่ใช้ฟรีได้อยู่นะคะ เช่น Backlink Checker หรือ Keyword Generator ดูวิธีใช้ด้านไหนได้เลยค่ะ

วิธีใช้ Ahrefs ยากไหม?

Ahrefs ไม่มีภาษาไทย แต่ถ้าใช้ภาษาอังกฤษได้นิดหน่อยก็ไม่มีปัญหาค่ะ เข้ามาดูวิธีใช้ได้ หรือถ้าสงสัยคอมเมนต์ไว้ได้เลยค่ะ 🙂

Written by
Chalakorn Berg
Join the discussion