Home » Marketing » รู้จัก Wayback Machine ห้องสมุดดิจิทัลของโลก พร้อมวิธีใช้ทำ SEO & Content

รู้จัก Wayback Machine ห้องสมุดดิจิทัลของโลก พร้อมวิธีใช้ทำ SEO & Content

Share:FacebookX

ชวนเปิดแคปซูลกาลเวลา ⏳ ย้อนดูโลกอินเทอร์เน็ตวันวานได้ถึง (เกือบ) สามสิบปี! กับ Wayback Machine เครื่องมือฟรี ที่ประโยชน์เพียบบบ แต่คนไม่ค่อยรู้จักกัน เอามาใช้ทำ SEO ก็ได้ ทำคอนเทนต์ก็ได้ แต่ทำให้เค้ากลับมาไม่ได้ 🥹 นอกจากดูหน้าเว็บไซต์ย้อนหลังแล้ว ยังใช้ฟังคอนเสิร์ต เพลง ข่าว จากอดีตได้อีก! มันจะอะไรขนาดนี้ เดี๋ยวเมเล่าให้ฟังค่ะ ❤️

Wayback Machine คืออะไร?

เครื่องมือนี้ชื่อว่า Wayback Machine โดย Internet Archives ซึ่งเป็นโปรเจ็คไม่แสวงหากำยาน เอ้ย กำไร! ที่ต้องการจะเป็นห้องสมุดดิจิตอลของโลก เลยเก็บข้อมูลคอนเทนต์จากอินเทอร์เน็ตทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 1996 จนตอนนี้มีข้อมูลถึง 7 ล้านล้านหน้าเว็บไซต์ แถมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเค้าจะ Screenshot หน้าเว็บไซต์ต่างๆ เก็บเอาไว้ทุกวัน ถ้าเว็บมีการเปลี่ยนแปลงเยอะก็จะมีข้อมูลเยอะไปด้วย บางทีวันละหลายรอบเลยค่ะ

Wayback Machine ยังไง?

การใช้ Wayback Machine ก็ไม่ยากเลยค่ะ ทำตามขั้นตอนง่ายๆ ด้านล่างนี้ได้เลย

1. เข้าเว็บไซต์ https://web.archive.org/ จากนั้นก็ใส่เว็บไซต์ที่เราต้องการลงไป

หน้าตาเว็บไซต์ Wayback Machine
หน้าหลักเว็บไซต์ Wayback Machine

2. เลือกช่วงเวลาที่ต้องการดูหน้าเว็บไซต์ได้เลยค่ะ เส้นกราฟข้างบนเลื่อนซ้ายขวาได้ โดยอย่างเว็บ Pantip.com ที่เมเอามาเป็นตัวอย่าง จะมีข้อมูลเก่าสุดถึงเดือนมิถุนายนปี 1997 เลยค่ะ โดยวันที่มีการเก็บข้อมูลเอาไว้ จะขึ้นสีๆ ในปฏิทินเพื่อให้เรากดไปดูหน้าเว็บไซต์ของวันนั้นได้ค่ะ

หน้าตาปฏิทินการเลือกวันที่ของหน้าเว็บที่ต้องการค้นหาใน Wayback Machine
หน้าตาปฏิทินการเลือกวันที่ของหน้าเว็บที่ต้องการค้นหาใน Wayback Machine

3. พอคลิกวันที่ต้องการแล้ว ก็จะเห็นได้เลยว่าเว็บไซต์ที่เรากำลังต้องการดูนั้นมีหน้าตายังไงบ้างในวันที่เราเลือกค่ะ อย่างในภาพนี้คือเว็บไซต์ Pantip.com เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2003 เว็บพันทิปของเรานี่มาไกลมากเลยนะคะ

เว็บไซต์ Pantip จากปี 2003 โดย Wayback Machine
เว็บไซต์ Pantip จากปี 2003 โดย Wayback Machine

ตัวอย่างการใช้ Wayback Machine เพื่อธุรกิจ

จะเห็นว่าเราสามารถใช้ Wayback Machine  ทำอะไรได้หลายอย่างเลยค่ะ เดี๋ยวเมยกตัวอย่างเบื้องต้นให้ดูจะได้พอมีไอเดียเนอะ

การใช้ Wayback Machine ทำ SEO

สำหรับสาย SEO ถ้าอยู่ดีๆ คู่แข่งทำอันดับดีขึ้น หรือแซงเราไป เราสามารถไปส่องได้ค่ะว่าเค้าปรับหน้าเว็บตรงไหน เช่น อาจจะเพิ่มรูปเข้ามา เพิ่มเนื้อหาประวัติผู้เขียน เพิ่มลิงก์ต่างๆ เราก็จะพอมีไอเดียว่าต้องปรับเว็บของเรายังไงให้แข่งได้ต่อไป

โดยเราสามารถไปที่เมนู Changes แล้วเลือกวันที่ต้องการเปรียบเทียบหน้าเว็บ แล้วกดปุ่ม Compare เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ

เมนู Changes ใน Wayback Machine
เมนู Changes ใน Wayback Machine

การใช้ Wayback Machine สำหรับการเริ่มโปรเจ็คใหม่

ถ้าเราเพิ่งเข้ามาทำงานในบริษัทหรือโปรเจ็คใหม่ เราสามารถไปดูย้อนได้ค่ะว่าเมื่อก่อนเว็บไซต์นี้หน้าตาเป็นยังไง เปลี่ยนอะไร ลองอะไรมาแล้ว ก็จะได้ทำงานง่ายและไวขึ้นค่ะ เราจะได้เมี่ยง เอ้ย เขวี้ยง เอ้ย เลี่ยงทำสิ่งที่เคยทำแล้วไม่เวิร์ค อาจได้ไอเดียใหม่ๆ มาก็ได้

หรือสมมติเราเพิ่งมาทำ SEO แล้วเห็นกราฟว่าเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว อันดับของหน้าเว็บเปลี่ยนแปลงเยอะ ก็กลับไปดูเทียบได้ค่ะว่าตอนนั้นหน้าตาเว็บเป็นยังไง มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่น่าจะกระทบกับอันดับบ้าง

ในเมนู Changes เราสามารถเลือกหน้าเว็บไซต์จากสองวันมาเทียบกันตรงๆ แบบนี้ได้เลยค่ะ สีเหลืองคือสิ่งที่หายไป ส่วนสีฟ้าคือสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในหน้าเว็บ

เปรียบเทียบหน้าเว็บไซต์ Pantip จากคนละปีเพื่อเห็นการเปลี่ยนแปลง โดยใช้ Wayback Machine
เปรียบเทียบหน้าเว็บไซต์ Pantip จากคนละปีเพื่อเห็นการเปลี่ยนแปลง โดยใช้ Wayback Machine

ใช้ Wayback Machine ทำคอนเทนต์

เอามาทำคอนเทนต์สนุกเลย ตัวนี้เก็บทั้งคอนเสิร์ต เพลง รูป หน้าเว็บย้อนหลังไปเกือบสามสิบปี แฟนคลับศิลปินต่างๆ มาตามเก็บรูปเก่า ฟังคอนเสิร์ตสมัยก่อนได้ หนังสือเก่าๆ ก็มีให้โหลดมาอ่านดู หรือสมมติวันครบรอบของ Apple เราก็ไปดูหน้าเว็บเมื่อ 20 ปีก่อนเอามาโพสต์เทียบได้เลย

สรุปเรื่อง Wayback Machine จากการใช้จริง

Waybach Machine เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สุดยอดไปเลยนะคะ เป็นห้องสมุดของโลกที่แท้จริง เก็บทั้งหน้าเว็บไซต์ หนังสือเก่าๆ (ที่เก็บวันละ 4300 เล่ม!) บทกลอน เพลง คอนเสิร์ต ซอฟต์แวร์ ขนาดรายการโทรทัศน์ยังมีเก็บเอาไว้เลย ถ้าเกิดวันนึงโลกเปลี่ยนแปลงกะทันหัน คนที่เหลืออยู่ก็สามารถใช้สิ่งนี้ทำให้สังคมมนุษย์ไปต่อได้ คนในอนาคตอีกห้าพันปีอาจจะกลับมาดูเพื่อศึกษาพวกเราก็ได้ หรือมนุษย์ต่างดาวอาจจะคอยจับตาดูเราอยู่ผ่านคลังข้อมูลนี้ก็ได้

บางอย่างเมพอจำได้รางๆ พอได้เข้าไปดูหน้าเว็บเก่าแล้วมีความทรงจำหลายอย่างกลับมาเลย นอกจากเอามาทำงาน ทั้งสายการตลาด คอนเทนต์ และ SEO ได้แล้ว ยังอาจจะได้ใช้เจ้าเครื่องมือนี้มาสะสางเรื่องส่วนตัวที่ค้างคามานานก็ได้นะคะ การกลับไปดูอดีตมันมีพลังมากอย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ

เพราะบางอย่างอาจไม่ได้อยู่ในชีวิตแล้ว แต่ยังคงอยู่ในหัวใจ และถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไป ขอแบ่งพื้นที่เล็กๆ สักมุมข้างใน ไว้ให้เมสักนิดนึงนะคะ ❤


🔥🔥🔥🔥

ถ้าอยากรู้จักเครื่องมือทำ SEO ใหม่ๆ ที่ไม่ต้องมากมายแต่ใช้ได้จริง ในคอร์สที่เมสอน เมแชร์ทุกอย่างที่เมใช้เลย ทั้ง Tools ฟรีและเสียเงิน พร้อมสอนเรื่อง SEO ให้ไปทำเว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ได้อย่างมั่นใจ ถูกหลัก 100% ไม่ต้องพื้นฐานมาก่อน เรียนจบวันจันทร์เอาไปใช้ทำงานได้เลย รีวิวอย่างแน่นนนนน

เมจะเปิดคอร์สแค่ปีละ 2-3 ครั้ง ลองแวะเข้ามาดูรายละเอียดคอร์ส SEO ดูก่อนได้ค่ะ ❤️

🔥🔥🔥🔥

❤️ ช่องทางการติดตามอื่นๆ
Twitter: https://twitter.com/berg_seo
Website: https://chalakornberg.com
Facebook Group พื้นที่ปลอดภัยเอาไว้พูดคุย/สอบถามเรื่อง SEO + อัปเดตสั้นๆ: https://www.facebook.com/groups/383162989358576
Podcast: https://chalakornbergseo.buzzsprout.com/
YouTube: https://www.youtube.com/@berg_seo/videos

Share:FacebookX
Written by
Chalakorn Berg
Chalakorn Berg