Home » Marketing » รีวิว 7 Ceritificate สายการตลาดจากการสอบจริง รวมไว้ครบจบที่นี่

รีวิว 7 Ceritificate สายการตลาดจากการสอบจริง รวมไว้ครบจบที่นี่

Share:FacebookX

รวมรีวิว Certificate สายการตลาดจากประสบการณ์สอบจริงมาไว้ในที่เดียว สาย Digital Marketing ห้ามพลาด! ไม่ว่าจะเพื่อไปเก็บความรู้ สอบไว้ประกอบ Portfolio ขึ้นเว็บ ขึ้น LinkedIn หรือจะประกอบการสมัครงานก็ใช้งานได้หมด โดยเมจะเน้นไปทางการตลาดบน Google ไม่ว่าใบเซอร์จาก Google เองและที่อื่น มีทั้งเรื่อง SEO, Search Ads, Google Analytics ไปจนถึง Google Tag Manager เลย ถ้าทำงานสาย Digital Marketing รู้พวกนี้ไว้มีประหยัด เอ้ย มีประโยชน์แน่นอนค่ะ

ทำไมถึงควรมี Certificate สายการตลาด? 

ไม่ว่าคนทำงานประจำหรือฟรีแลนซ์ก็สามารถต่อยอดจากการมีใบเซอร์ได้ เมมองว่าการมีใบเซอร์สำหรับพนักงานประจำก็ช่วยเวลาสมัครงาน ทำให้เห็นว่าเรามีความมุ่งมั่นตั้งใจในเรื่องที่เรากำลังทำ โดยเฉพาะในกรณีที่ไม่ได้จบตรงสายหรืออยากเปลี่ยนสายงาน ทำให้ใน Resume ของเราไม่ได้มีประสบการณ์สายตรงเยอะๆ การมีใบ Certification ก็ช่วยเป็นใบเบิกทางในการเข้าไปทำงานได้ค่ะ 

ส่วนใครที่เป็นฟรีแลนซ์จะช่วยให้ผู้จ้างงานมั่นใจมากขึ้นต่อให้ไม่ได้รู้จักหรือเห็นผลงานกันมาก่อนนั่นเองค่ะ 

7 Certificate สายการตลาดที่เมอยากแนะนำ

ในบล็อกนี้เมได้รวบรวม 7 ใบเซอร์ที่เมสอบมาแล้ว เพื่อเป็นใบเบิกทางให้กับหน้าที่การงานของทุกคน จะมีอะไรบ้างเลื่อนลงมาอ่านได้เลย 

1. SEO Fundamentals Exam – Semrush

Screenshot of SEO Fundamentals Course by Semrush

ตัวนี้สอนโดย Greg Gifford จาก Semrush เนื้อหาเน้นให้ทำความรู้จักกับ SEO แบบรวมๆ ทั้งเรื่อง Technical SEO, on-page SEO, Local SEO ปัจจัยการจัดอันดับต่างๆ และ เรื่อง Backlink เบื้องต้นค่ะ ตัวที่สอบค่อนข้างง่ายเลย ไม่เกิน 10 นาทีก็เสร็จค่ะ ถ้าใครเคยลงคอร์ส SEO ของเมก็สามารถไปสอบได้ สบายๆ เลยค่ะ

ตอนนี้เมมีทั้งคลาสสอน SEO ฟรี,​ คอร์ส SEO แบบเรียนออนไลน์, สอน SEO สำหรับองค์กร และคลาส SEO แบบเรียนสด สามารถเริ่มเรียนได้แม้ไม่มีพื้นฐาน สนใจสมัครคลิกที่นี่เล้ย 

คลิกเรียนได้ที่: SEO Fundamentals Exam – Semrush 

2. Content-Led SEO – Brian Dean 

Screenshot of Content-Led SEO - Brian Dean 
ตัวอย่างใบ Certificate ของคอร์ส Content-Led SEO
ตัวอย่างใบ Certificate ของคอร์ส Content-Led SEO

คอร์สนี้เกิดจากการที่ Semrush ได้ซื้อเว็บ Backlinko ซึ่งมี Brian Dean เป็นผู้ก่อตั้ง เลยได้ทำคอร์สร่วมกัน ซึ่งในคอร์สนี้มีทั้งหมด 28 เนื้อหาที่เกี่ยวกับการทำคอนเทนต์เพื่อ SEO โดยเน้นมาทางการสร้าง Backlink เช่น คอนเซปต์ของการหาแหล่งลิงก์ การสร้าง Power Page เพื่อเก็บลิงก์เยอะๆ คอนเทนต์ที่ช่วยสร้างลิงก์แต่ละประเภท การโปรโมทคอนเทนต์ จะมีที่เพิ่มเติมมาจากเรื่องลิงก์คือ Search Intent, UX, และการจ้างคนมาช่วยทำ SEO 

ซึ่งอันนี้จะเป็นเทคนิค ตาคม ผมยาว (ใครทำนองมาเราคือรุ่นเดียวกัน!) และแนวคิดที่ Brian Dean คิดเองหรือเอาความรู้ที่เราเคยอ่านมาจัดเป็น Framework ของเค้า เมว่าน่าสนใจดี เพราะทำให้เราได้รับมุมมองใหม่ๆ แบบที่จัดระเบียบมาแล้ว ซึ่งอธิบายค่อนข้างชัดเจนว่าให้ทำอะไรบ้าง ไม่คลุมเครือเหมือนเวลาเราอ่านคอนเทนต์เองจาก Google อย่างไรก็ดีเทคนิคบางอย่างอาจจะเฉพาะกับคอนเทนต์ภาษาอังกฤษ หรือตลาดอเมริกา แถมค่อนข้างจะหนักไปทาง Backlink อย่างเดียวมากหน่อย แต่เทคนิคต่างๆ ก็น่าสนใจให้เอามาปรับใช้ได้ค่ะ

คลิกเรียนได้ที่: Content-Led SEO – Brian Dean 

3. Google Digital Marketing & E-commerce – Google

Screenshot of Google Digital Marketing & E-commerce - Google

คอร์สจาก Google เองเลย ตัวคอร์สครอบคลุมการทำตลาดออนไลน์แบบครบถ้วน ตั้งแต่ E-Commerce คืออะไร, ทำการตลาดไปทำไม, Marketing Funnel, user journey, การทำการตลาดทั้งช่องทาง Organic (SEO) และแบบ Paid Advertising ทั้งบน Google, Social Media, จนถึง Email Marketing โดยสอนเครื่องมือเยอะมากที่มีประโยชน์เช่น Canva, Constant Contact, Google Ads, Google Analytics, Hootsuite, HubSpot, Mailchimp, Shopify, Twitter และอีกมากมาย

สำหรับตัวคอร์สออกแบบให้เรียนจบภายใน​ 6-7 เดือน แต่ถ้าสอบอย่างเดียวก็สามารถเก็บใบเซอร์ครบได้ภายใน 2 วัน 

โดยตัวคอร์ส จะแบ่งออกย่อยเป็นอีก 7 คอร์สตามนี้ค่ะ

  • From Likes to Leads: Interact with Customers Online
  • Foundations of Digital Marketing and E-commerce
  • Attract and Engage Customers with Digital Marketing
  • Make the Sale: Build, Launch, and Manage E-commerce Stores
  • Satisfaction Guaranteed: Develop Customer Loyalty Online
  • Assess for Success: Marketing Analytics and Measurement
  • Think Outside the Inbox: Email Marketing

เคล็ดลับคือ สามารถเรียนคอร์สนี้ได้ฟรีสำหรับใครที่ยังไม่เคยมีบัญชีกับ Coursera มาก่อน สามารถกดแบบทดลองใช้ฟรีได้ 7 วัน ซึ่งหากใช้แบบ Free Trial ก็สามารถได้ใบเซอร์เหมือนกัน โดยเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่เริ่มทำการตลาดออนไลน์ แล้วสอนแบบอัปเดตจากคนทำงานจริงๆ ดังนั้นได้มุมมองที่น่าสนใจ ได้เครื่องมือที่ใช้ได้จริง สามารถเอามาใช้งานได้เลยค่ะ 

แต่เนื้อหาฝั่ง SEO อาจมีส่วนที่ไม่ถูกต้องในมุมของคนทำงานสาย SEO ค่ะ เช่น ช่วงที่สอนว่าต้องเขียนบทความให้ได้ยาวเกิน 300 คำ หรือมี Keyword Density 2% ถึงจะดี กระทั่งทีม Search ของ Google ที่ดูแลเรื่อง SEO ถึงกับต้องออกมาบอกเองว่าคอร์สนี้เราไม่ได้ทำนะ ทีมอื่นทำ อย่าเชื่อมาก แต่ยังไงเมก็มองว่านี่ถือเป็นคอร์สสำหรับการเริ่มต้นและปูพื้นฐานที่ดี หลังจากนี้เราก็ต้องหาความรู้เพิ่มเติม ทดลองทำจริง สอบถามคนที่มีประสบการณ์ ไม่ต่างอะไรจากการเรียนคอร์สอื่น ๆ เลยค่ะ

คลิกเรียนได้ที่: Google Digital Marketing & E-commerce – Google 

4. Comprehensive SEO & Advance SEO – SEO โบ๊ะบ๊ะสไตล์ by Chalakorn Berg

ภาพหน้าจอจากคอร์สเรียน SEO โดย Chalakorn Berg

สำหรับตัวนี้เป็นคอร์ส SEO ของเมเองค่ะ เมเอาความรู้ที่ได้เรียนจากคอร์สต่างประเทศ ศึกษาจากเอเจนซี่ชื่อดัง รวมกับประสบการณ์ทำงานจริงที่ได้ทำงานมาตลอดหลายปีทั้งบริษัทมหาชน SMEs Tech Startups คัดเน้นๆ ออกมาเป็นคอร์ส SEO ฉบับครบถ้วน ที่สอน Comprehensive SEO มาหลายรุ่น พอมาคอร์สหลังๆ คอนเทนต์แน่นจนล้นออกมาเป็น Advance SEO ที่โตขึ้น สเกลใหญ่ขึ้น และเอาเรื่องจิตวิทยา Behavoiral Science มาสอนกับการทำ SEO ด้วยค่ะ

ตัวคอร์สจะเน้นสอนตั้งแต่ศูนย์แบบ SEO คืออะไร จนทำเองได้เลยค่ะ หลายคนเรียนจนคนเห็นเว็บเป็นล้าน เอาไปทำเว็บตัวเองได้ปังจนรับงานเอง คนที่ทำงานประจำก็ฟีดแบ็คว่าเข้าใจ SEO ขึ้นมาก ทำงานแบบคุ้มเวลา มีประสิทธิภาพขึ้น คนที่ไม่ได้ทำงานโดยตรงก็บอกว่าทำงานร่วมกับทีมอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นมากเลยค่ะ ซึ่งคอร์สนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อนเลย เรียนสดๆ พร้อมกันผ่าน Zoom ตอบทุกคำถามแบบไม่กั๊ก คลาสอัดไว้ดูย้อนหลังได้ตลอดไม่มีหมดอายุ และมีแจก SEO Cheatsheet เป็น Checklist ให้ด้วยค่ะ

เรียนแล้วไม่ต้องเรียนซ้ำอีก เข้าใจอย่างแท้จริง เอาไปต่อยอดติดหน้าแรก Google ได้ยาวๆ ค่ะ คอร์สนี้เปิดไม่บ่อยแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น ตอนนี้มีทั้งคอร์ส Comprehensive SEO และ Advanced SEO  สามารถคลิกลิงก์นี้เพื่อลงทะเบียนได้เลยค่ะ 

5. Google Ads Search Certification – Google

Screenshot of Google Ads Search Certification - Google
ตัวอย่างใบ Certificate ของคอร์ส Google Ads Search Certification
ตัวอย่างใบ Certificate ของคอร์ส Google Ads Search Certification

คอร์สนี้สอนการทำ Google Ads Search หรือตัว PPC ค่ะ สิ่งนี้คือเวลาที่เราเสิร์ช Google แล้วมีโฆษณาขึ้นมาบนสุดนั่นแหละ โดยเริ่มอธิบายว่ามันคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง และการ optimize ให้โฆษณาคุณภาพดีค่ะ ถ้าทำงานสายนี้อยู่แล้วเมว่าไม่ยากค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ใช้เป็นประจำ แนะนำว่าให้เรียนก่อนค่ะ เพราะถ้าสอบแล้วไม่ผ่านต้องรออีกวัน สอบใหม่รัวๆ ไม่ได้เลย

ถ้าเรียนตาม Checklist ของเค้าเมว่ายังไงก็สอบผ่านค่ะ อันนี้เป็นอ่านล้วน เหมาะกับการกวาดตาอ่าน ไม่มีวิดีโอค่ะ ซึ่งเมชอบมากกว่านะเพราะสามารถควบคุมเวลาได้ ส่วนตัวเมใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง (ฟื้นความรู้ + ทำข้อสอบด้วย) เวลาที่กำหนดไว้ให้สอบจริงๆ คือ 75 นาที ถ้าใครไม่มีพื้นฐานเลยเผื่อเวลาไว้ 3-4 ชั่วโมงชัวร์ๆ ไม่ต้องรีบค่ะ

คลิกเรียนได้ที่: Google Ads Search Certification – Google 

6. Google Tag Manager Fundamentals – Google

Screenshot of Google Tag Manager Fundamentals - Google
ตัวอย่างใบ Certificate ของคอร์ส Google Tag Manager Fundamentals
ตัวอย่างใบ Certificate ของคอร์ส Google Tag Manager Fundamentals

คอร์สตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของคลาส Universal Analytics จาก Google ค่ะ ตัวที่เรียนส่วนใหญ่จะเป็นแบบเดโม่ ให้ลองกดได้คู่กับการฟังวิดีโอไป มีเรื่อง Coding นิดหน่อยแต่ไม่โหดมากค่ะ ส่วนตัวเมก็ไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์ยังสามารถสอบผ่านได้

ในส่วนประโยชน์นั้น ถ้าใครทำเรื่อง Tracking ต่างๆ รู้ไว้จะดีมาก เช่น สมมติจะเริ่มติด Facebook Pixel เพื่อส่งโฆษณาไปหาคนที่เคยเข้าเว็บเรา หรืออยากสร้างอีเวนท์มาแทร็คเพิ่มเพื่อดูว่าคนเข้าเว็บมาแล้วเค้าทำอะไร กดตรงไหนบ้าง ก็ไม่ต้องทุเรียนกวน เอ้ย รบกวนใครเลย ทำได้เอง แทร็คได้หลายอย่าง แล้วก็ Inspect ดูได้เองทันทีว่ามัน fire tag ถูกมั้ย เอาข้อมูลมาดูต่อได้ที่ Google Analytics ทันที 

คลิกเรียนได้ที่: Google Tag Manager Fundamentals – Google 

7. Google Analytics 4 – Google

Screenshot of Google Analytics 4 - Google

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ดี และฟรีค่ะ ช่วยให้เรารู้ว่าคนเข้าเว็บเราจากทางไหนบ้าง เข้ามาแล้วมีพฤติกรรมยังไง คนแบบไหนที่เข้ามา มีความสนใจยังไง และด้วยความที่ Google จะบังคับเปลี่ยนมาใช้ GA4 รูปแบบใหม่ทั้งหมดช่วงปี 2023 ตอนนี้เราเลยควรรู้เรื่องการใช้งาน GA4 แล้วค่ะ ดังนั้นถ้าจะสอบใบเซอร์ สอบแบบตัว GA ใหม่ไปเลย จะดีกว่าไปสอบของเก่าค่ะ

คลิกเรียนได้ที่: Google Analytics 4 – Google 

สรุปเรื่องใบ Certification สายการตลาด

ใบเซอร์ที่เมมารีวิวในบทความนี้ เป็น Certificate ด้าน Digital Marketing ที่เมว่าน่าสนใจ แล้วเมก็สอบเองมาแล้ว ลองเลือกเรียนได้ตามระดับสกิลและความสนใจเลยค่ะ ถ้าไม่เคยทำงานสายนี้มาก่อน แนะนำว่าค่อยๆ เรียน ทำตามคอร์สไป จะได้ประโยชน์มากที่สุดค่ะ เพราะต่อให้สอบผ่านแต่ไม่มีความรู้ เวลาไปทำงานจริงจะยิ่งลำบาก ส่วนใครทำงานสายนี้อยู่แล้ว เช่น ใช้ Google Analytics ทุกวัน ข้ามไปลองสอบได้เลยเพื่อความรวดเร็ว แล้วถ้าติดตรงไหน อยากศึกษาส่วนไหนเพิ่มก็กดไปดูส่วนนั้นโดยเฉพาะได้ค่ะ 

สุดท้ายแล้วอย่าลืมว่าใบเซอร์ก็เป็นแค่ใบเบิกทางเท่านั้น ไม่ว่าจะการทำงานสายไหน ก็ต้องใช้สกิลที่ลึก เข้าใจอย่างแท้จริง พัฒนาตัวเองอยู่ตลอด มีคนไว้ใจจ่ายเงินให้เรามาทำงานแล้ว เราควรจะรับผิดชอบกับความไว้ใจนี้ด้วยการทำงานอย่างเต็มที่ที่สุดค่ะ

ใครที่สนใจอยากเรียน SEO แบบที่ได้ความรู้จากประสบการณ์จริงที่คัดมาแล้วเน้นๆ แถมยังได้ใบเซอร์เอาไปใช้ได้หลังเรียนจบ ก็ลองเข้ามาดูรายละเอียดคอร์ส SEO ของเมได้ รีวิวแน่นนน ไม่ได้เปิดคอร์สบ่อยๆ เนื้อหาคัดเน้นๆ ให้เข้าใจจริง ไม่ต้องเรียนซ้ำ เอาไปต่อยอดใช้งานได้ทันทีแม้ไม่มีพื้นฐานมาก่อนค่ะ เรียนสด ตอบทุกคำถาม แล้วเจอกันค่ะ

ช่องทางการติดตามอื่นๆ

Facebook Page: SEO โบ๊ะบ๊ะสไตล์ by Chalakorn Berg

Twitter: @berg_seo

กรุ๊ป Facebook SEO Thailand: พื้นที่ปลอดภัยเอาไว้พูดคุย/สอบถามเรื่อง SEO + อัปเดตสั้นๆ

Podcast: SEO โบ๊ะบ๊ะ

YouTube: Chalakorn Berg – SEO

ทำไมถึงควรมี Certificate สายการตลาด?

ที่ควรมี Certificate สายการตลาดก็เพราะจะช่วยให้ผู้จ้างงานมั่นใจในผลงานของเรามากขึ้น และสำหรับการสมัครงานใหม่ การมีใบเซอร์ต่างๆ ก็ช่วยทำให้เห็นว่าเรามีความตั้งใจและความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในเรื่องนี้นั่นเอง

เรียนการตลาดออนไลน์ได้เกียรติบัตรที่ไหน?

สามารถเรียนการตลาดออนไลน์แบบได้เกียรติบัตรได้หลายที่ไม่ว่าจะเป็น Semrush, Coursera, Skillshop ของทาง Google และยังมีคอร์ส SEO ภาษาไทยที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรงอย่าง Comprehensive SEO & Advance SEO โดย Chalakorn Berg

สอบใบ Certificate SEO ออนไลน์ที่ไหนดี?

สามารถสอบใบ Certificate SEO ได้หลายที่ขึ้นอยู่กับความพื้นฐาน ความถนัด และความสนใจ เช่นคอร์ส Comprehensive SEO & Advance SEO โดย Chalakorn Berg

Share:FacebookX
Written by
Chalakorn Berg
Chalakorn Berg